3 Quán cà phê vợt lưu giữ từng lớp ký ức xưa của người Sài Gòn


Hơn nửa thế kỷ đỏ củi nấu cà phê, những quán cà phê nhỏ này được pha bằng vợt đặc trưng của những năm 50-60 thế kỷ trước. Dù không bảng hiệu, dù khép nép trong con hẻm nhỏ hẹp, nhưng đây lại là nơi lưu giữ biết cao kỷ niệm của người Sài Gòn trong những dòng ký ức cũ.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 21/12/2018 10:55:00 Lượt xem: 5.228

Chắc hẳn khi nghe đến cái tên “cà phê vợt”, bạn có thể hình dùng được phần nào của cách pha chế loại cà phê này. Thay vì được pha bằng phin hay bằng máy, cà phê vợt sẽ được pha chế bằng vợt độc đáo. Người bán cà phê dùng nước sôi để trụng sạch vợt rồi cho vào trong một lượng cà phê xay nhuyễn nhất định. Sau đó, nhúng chiếc vợt vào siêu nước đang sôi, lấy muỗng khuấy đều vài lần rồi đậy nắp siêu lại, để trong khoảng 5 đến 10 phút cho cà phê thấm dần và tạo nên những mẻ cà phê tuyệt ngon mang theo hương vị những năm 50, 60 của thế kỷ trước.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Cách pha chế này có từ thời Pháp thuộc; khi mà cuộc sống khó khăn, người ta dùng những chiếc vợt thay cho kiểu phin thường thấy để pha chế cà phê. Mỗi kiểu pha cà phê cho ra một hương vị quyến rũ khác nhau và cà phê vợt cũng thế; thưởng thức cà phê vợt bạn sẽ nhận thấy vị thơm nhẹ nhưng khiến người ta phải lưu luyến, vị đậm đà của cà phê cũng khác với kiểu pha phin hay máy là vậy.

Khi cuộc sống hiện đại hơn, nét văn hóa thưởng thức cà phê vợt dần dần biến mất thay cho các hàng quán sang trọng. Cà phê vợt ở Sài Gòn giờ đây có lẽ chỉ còn được khoảng 3 quán giữ được hình thức pha chế này với tuổi đời hơn nửa thế kỷ.

Quán cà phê vợt Cheo Leo 109 Nguyễn Thiện Thuật

Nằm sâu trong con hẻm 109 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3. Quán cà phê Cheo Leo đang được những người con của ông Vĩnh Ngô - người sáng lập quán từ cuối thập niên 30 của thế kỷ trước gìn giữ. Cái tên “Cheo Leo” được ông đặt tên bởi khu vực Bàn Cờ thủa ấy còn hoàng sơ, heo hút; thế rồi dần dần quán là nơi lui tới của những “ông anh văn nghệ”, của thế hệ học sinh trường Petrus Ký hay Chu Văn An lúc bấy giờ.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Nước phải để trong thùng chứa chừng 3 ngày, đợi cho bay hết mùi thuốc sát trùng rồi mới đem đun sôi trong nồi đất dùng để pha chế; hay phần lửa "kho" cà phê cũng được canh me cẩn trọng bởi nếu lớn quá thì cà phê bị cháy khét, ra vị chua, còn yếu quá thì làm cà phê không có mùi thơm hấp dẫn. Phải cầu kỳ như vậy mới cho ra một ly cafe ngon đúng chất của Cheo Leo.

Và nếu đến đây rồi, bạn hãy thử thưởng thức món bạc xỉu đặc biệt của quán nhé. Người bán sẽ đổ sữa trước, rồi đến cà phê nóng hổi, sau đó phải thêm một chút nước sôi. Trình tự là như vậy với tỷ lệ cà phê và sữa được cân đối, nhưng không hiểu sao bạc xỉu ở đây lại ngon đến lạ. Người uống cứ ưu ái gọi món uống bạc xỉu tại Cheo Leo là ngon nhất và đúng kiểu nhất của Sài Gòn.

Quán cà phê vợt ở hẻm 330 Phan Đình Phùng

Quán cà phê vợt của gia đình ông Ba Côn nằm tại con hẻm 330 Phan Đình Phùng đã tồn tại qua hơn nửa thế kỷ. Dù không bảng hiệu, nhưng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bởi ở thời điểm nào trong ngày, bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có những vị khách đủ thế hệ ngồi tại nơi quán nhỏ này.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Tuổi đời, phương thức pha chế và không gian hoài niệm chính là ba yếu tố khiến quán cà phê vợt ông bà Ba Côn luôn cuốn hút, mê đắm lòng người. Cà phê thơm và sóng sánh màu nâu cánh gián là lý do nhiều người dù ở xa nhưng tuần nào cũng phải ghé quán uống cà phê.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Cà phê ở đây được rót vào 2 ấm nhỏ, một ấm đựng loại để nguội, dùng cho những người thích uống với đá; ấm còn lại để trên bếp than lửa nhỏ để giữ nóng. Nhờ hương vị đặc trưng nên quán lúc nào cũng đông và đủ mọi thành phần khách: từ các bác xe ôm, các em học sinh - sinh viên hay những người bước ra từ những chiếc xe sang trọng. Giá một ly cà phê từ 12 – 15 ngàn với các loại như cà phê đen, đen đá, sữa nóng, sữa đá, cà phê vị đắng, bạc xỉu…

Quán cà phê vợt ở hẻm 313, Quận 11

Một quán cà phê vợt khác được nhiều người biết đến ở Sài Gòn là quán của ông Lưu Nhân Thanh nằm trong hẻm 313 Tân Phước, Phường 6, Quận 11. Cũng trải qua hơn nửa đời người, đi cùng với không gian cũ kỹ đặc trưng đã là nơi ghé chân của những con người ưa thích sự hoài niệm, của những người bán hàng nơi con chợ nhỏ của Quận 11.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Cứ 5g sáng, bếp củi nhà ông lại đỏ lửa, tiếng nước sôi sùng sục được phát ra từ chiếc siêu đất được nung và hương cà phê bắt đầu được lan tỏa.

Bí quyết pha cà phê của ông là không bao giờ giặt vợt pha bằng xà phòng vì dễ làm mất mùi thơm của cà phê. Đồng thời loại siêu đất được dùng phải là loại siêu chuyên để nấu thuốc bắc. Cầu kỳ là thế nên khi nhấp từng ngụm, người uống sẽ cảm nhận được mùi thơm, vị đậm đà tan chảy từ đầu lưỡi đến họng.

3 quan ca phe vot luu giu tung lop ky uc cua nguoi sai gon

Cà phê ở quán này giá rất rẻ, ly cà phê nóng giá chỉ 5.000 đồng, có sữa là 10.000 đồng.

Giữa nhịp sống hiện đại, những quán cà phê vợt vẫn còn được gìn giữ, tồn tại. Ngồi uống cà phê vợt để lắng nghe thanh âm vội vã của Sài Gòn, thời gian như thể được ngưng đọng giữa sự ồn ào của nơi phố thị.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT