Ăn Chả Cá Lã Vọng có tuổi đời 150 năm ở Sài Gòn


Chả cá được làm từ cá lăng, khi bắc trên bếp mang theo mùi thơm sực nức khắp phòng. Bỏ ít hành và thì là vào chảo, đợi đến khi rau chín, gắp chả cá cùng rau ra bát, kèm thêm chút bún rối, chút mỡ, chút mắm tôm và đậu phộng rang mới là đúng điệu. Món ăn nức tiếng của vùng đất Hà Thành đã quyến rũ người Sài Gòn như vậy.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 28/12/2018 11:05:00 Lượt xem: 3.570

Trong quyển "Món ngon Hà Nội" xuất bản năm 1960, Vũ Bằng dành hẳn một chương để nói về món Chả cá Lã Vọng như sau: "Có ai cùng với người bạn thiết, một đêm, trèo lên một căn gác cũ, ngồi vào một chiếc bàn con, vừa nhắm nhót chả cá mà lại vừa nhìn xuống con đường mưa bay mà xem người ta đi lại như trong một cái đèn kéo quân tháng Tám, mới có thể biết rằng ăn chả cá ở hiệu thú vị đến chừng nào… Riêng tôi thì thấy có một cái thú riêng được thưởng thức chả cá trên căn lầu một cửa hiệu cũ kỹ - mà cửa hiệu đó phải là ở phố hàng Chả Cá - chật chội, tối tăm, thấp bé, mà bàn ghế thì mộc mạc và ám khói - nếu không muốn nói là không lấy gì làm sạch lắm. Có lẽ đó chỉ là một cách nại tính, cũng như người ăn thuốc quen tiệm mà thôi; nhưng tôi nghiệm thấy rằng chả cá mà bán ở chợ hay là bán ở một phố khác phố Chả Cá, đều là không “thọ”, hay là được rất ít người biết đến".

Quay ngược để thời gian để thưởng thức món Chả Cá Lã Vọng được bán tại những con quán nhỏ như cách mà nhà văn Vũ Bằng viết thì khó mà làm được; nhưng tìm Chả Cá Lã Vọng đến từ Phố Chả Cá tại không gian có phần tĩnh mịch, giữa tiết trời âm u của Sài Gòn những ngày cuối năm như này thì phải đến nhà hàng mang đúng tên gọi: Chả Cá Lã Vọng ở bên đường Hồ Xuân Hương – nơi chỉ bán duy nhất một món ăn có tuổi đời 150 năm.

nha hang cha ca la vong noi danh sai gon

Thương hiệu 5 đời mang tên Chả Cá Lã Vọng

Nói về món Chả cá Lã Vọng, có lẽ thời điểm bắt đầu là năm 1871. Nghe kể rằng, cụ Đoàn Xuân Phúc – người ông 5 đời của dòng họ Đoàn vốn là một anh thợ sơn. Rồi một ngày nọ, vợ ông đi chợ và gặp được một cô gái làng chài đem theo một có cá lăng to, dài nửa người, râu dài, bụng trắng. Bà bèn mua về nướng chả theo như sự chỉ dẫn của người bán. Món ăn đó mang đến hương vị tuyệt vời đến mức ngày nào đi chợ bà cũng phải “lùng mua” cho được cá lăng để về làm món chả cá này.

Rồi cụ Đoàn Xuân Phúc gia nhập kháng chiến và cưu mang nghĩa quân cách mạng Đề Thám. Hai vợ chồng cụ đều có tài nấu ăn và thường làm món chả cá đãi nghĩa quân mỗi khi thắng trận. Gia đình cụ trở thành nơi tụ họp của quân kháng chiến và để che mắt chính quyền thực dân Pháp, cụ mở quán chuyên bán chả cá. Bên trong quán thì trưng hình ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá. Do chẳng có bảng hiệu nên khách đến đây ăn chả cá tự đặt luôn tên quán là Chả cá Lã Vọng. Món ngon được nhiều người ưa thích, truyền tụng khắp nơi, sang cả các vùng lân cận...

nha hang cha ca la vong noi danh sai gon

Về sau việc cụ Đoàn Xuân Phúc theo cách mạng bị bại lộ, thực dân Pháp đã chém đầu cụ… Câu chuyện gia đình họ Đoàn hy sinh vì nghĩa lớn được ca tụng trên mỗi con phố cổ Hà Nội thời bấy giờ. Để tưởng nhớ cụ Đoàn Xuân Phúc người ta đã đổi tên Phố Hàng Sơn (nơi gia đình họ Đoàn mở quán) trở thành Phố Chả Cá (theo tên thương hiệu Chả Cá Lã Vọng). Còn món ăn này cũng vang danh không chỉ tại Hà Nội mà còn được các trang ẩm thực quốc tế đưa tên.

Và đến năm 2004, quán Chả cá Lã Vọng của dòng họ Đoàn chính thước “bước vào Sài Gòn” với chi nhánh đầu tiên được mở tại đường Hồ Xuân Hương, Quận 3. Khách đến đây không phải suy nghĩ nhiều về việc gọi món, vì nơi đây chỉ phục vụ duy nhất một món ăn mang tên “Chả cá Lã Vọng”. Cho đến thời điểm hiện tại, thương hiệu Chả Cá Lã Vọng tại Sài Gòn đã mở thêm một chi nhánh nữa tại đường Tôn Thất Thiệp, Quận 1.

nha hang cha ca la vong noi danh sai gon

Để có món chả cá ngon, cá phải là cá lăng được làm sạch và chỉ lấy phần thịt rồi cắt khúc cỡ hai ngón tay. Gia vị được ướp gồm: riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm và điều đặc biệt là không thể thiếu chút mắm tôm. Cá được ướp từ 2 tiếng trở lên để thấm đều gia vị. Rồi người nấu sẽ kẹp cá vào thanh tre, phết nhẹ lớp mỡ lên trên để không bị dính rồi đem nướng trên than hồng.

Khi khách đã ngồi yên vị, nhân viên sẽ cho cá vào chảo mỡ (gồm mỡ gà, mỡ cá và mỡ lợn). Dùng mỡ để chiên cá sẽ dậy mùi của cá hơn khi so với dùng dầu ăn. Rau ăn kèm gồm: hành hoa, thì là được nhúng chung trong chảo dầu. Ăn chả cá thì phải ăn nóng, trộn chung với bún, rau mùi, rau húng, lạc rang... Riêng chén mắm tôm phải được sơ chế bằng cách vắt thêm chanh tươi, thêm vào chút ớt, đánh sủi lên rồi cho vào một vài giọt tinh dầu cà cuống, vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường thì mới đúng điệu.

nha hang cha ca la vong noi danh sai gon

(hình ảnh: foody)

Sài Gòn những ngày cuối năm tiết trời có chút âm u, có chút se lạnh. Trong tiết trời như này, thưởng thức một phần chả cá nóng hổi chắc hẳn như thể đưa ta về một góc nhỏ nào đó trên phố Chả Cá, tuy có "chật chội, tối tăm, thấp bé, bàn ghế thì mộc mạc và ám khói", nhưng lại ấm áp đến vô cùng.

Thông tin chung

Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng

  • Địa chỉ: 36 Tôn Thất Thiệp, Phường Bến Nghé, Quận 1 hoặc 3 - 5 Hồ Xuân Hương, Phường 6, Quận 3
  • Mở cửa: Trưa từ 11h đến 14h, chiều từ 17g đến 22h tối
  • Giá: Chả cá (160.000đ/phần)
Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT