Bạn cần làm gì khi bị lộ thông tin thẻ ngân hàng?


Dù đã được cảnh báo, nhưng rất nhiều chủ thẻ vẫn vô tình bị kẻ gian đánh thông tin tài khoản, cho đến việc tiền trong thẻ ngân hàng cũng không cánh mà bay. Và mới đây, trên một diễn đàn hacker đã chia sẻ thông tin hơn 31.000 giao dịch thẻ ngân hàng và hơn 5 triệu email đăng ký tại một Trung tâm mua sắm công nghệ lớn.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 20/11/2018 17:15:00 Lượt xem: 9.861

Hiện nay, thẻ ATM hay các thẻ tín dụng như (Visa Card, Master Card) đang được sử dụng phổ biến, như là một phương tiện thanh toán không cần dùng tiền mặt. Tuy nhiên, đi kèm vẫn là những rủi ro khi tội phạm tài chính ngân hàng ngày càng nhiều, để tìm cách chiếm đoạt tiền của người dùng.

Nguyên nhân bị lộ thông tin thẻ ngân hàng?

Hiện tại, người dân chủ yếu sử dụng thẻ để dùng rút tiền mặt tại máy ATM và thực hiện các giao dịch thanh toán trong nước cũng như quốc tế.

can lam gi khi bi lo thong tin the ngan hang

Với các giao dịch tại máy ATM, dù phía ngân hàng luôn đưa ra lời cảnh báo việc cẩn thận khi tiến hành đăng nhập; nhưng đôi khi vẫn xảy ra tình trạng mất tiền dù người dùng không đăng nhập các đường link lạ, đó là bởi có thể thẻ ATM bị hacker chiếm lấy thông qua việc đặt các thiết bị sao chép tại chính máy ATM. Sau đó, hacker sẽ tạo ra các thẻ ATM giả mạo, cũng mật khẩu lấy được để rút tiền ở một nơi khác.

can lam gi khi bi lo thong tin the ngan hang

Bên cạnh đó, hacker cũng có thể đánh cắp thông tin thẻ của bạn, bằng việc gửi các đường link website giả mạo của các đơn vị thanh toán để lừa người dùng đăng nhập thông qua hệ thống Internet.

Làm sao để hạn chế lộ thông tin thẻ?

Đối với các giao dịch tại máy ATM, người dùng nên kiểm tra kỹ xem máy có gắn thiết bị lạ như: đầu đọc cắm bên ngoài khe đọc thẻ, bàn phím giả được gắn đè lên hay camera quay lén hay không? Khi tiến hành đăng nhập mật khẩu, bạn nên dùng tay che chắn phía trên để đảm bảo rằng mọi thiết bị quay (kể cả camera của ngân hàng) đều không thu được bất kỳ hình ảnh nào trong quá trình bạn nhấn bàn phím đăng nhập mật khẩu). Sau khi thực hiện giao dịch, hãy đợi màn hình ATM trả về giao diện ban đầu rồi hãy rời đi.

can lam gi khi bi lo thong tin the ngan hang

Đối với giao dịch trực tuyến, chính là bạn cần phải cẩn trọng trong mọi giao dịch, nhất là liên quan đến thứ ba. Người dùng chỉ nên sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến đối với các website uy tín, website chính thức của ngân hàng và các đơn vị bán hàng lớn.

can lam gi khi bi lo thong tin the ngan hang

Nenchon cũng lưu ý, đó là khi thực hiện giao dịch trực tuyến, người dùng nên sử dụng các phần mềm chống virus, đặc biệt không được trả lời các email lạ, hoặc đăng nhập vào những đường link không rõ ràng bằng việc yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân.

Vậy làm sao khi thông tin thẻ của bạn bị lộ?

Trên lý thuyết, hacker chỉ có thể chiếm đoạt tiền của bạn khi bị bạn bị lộ tất cả thông tin trên thẻ:16 chữ số, ngày mở, ngày hết hạn và mã CVV (3 số bí mật phía sau thẻ).

can lam gi khi bi lo thong tin the ngan hang

Tuy nhiên, “Cẩn tắc vô áy náy”, cho nên khi biết mình bị lộ thông tin thẻ, bạn vẫn nên báo cáo với ngân hàng yêu cầu khóa thẻ và mọi thông tin giao dịch.

Còn về phía ngân hàng, trong trường hợp khách hàng bị mất tiền trong tài khoản mà không thực hiện giao dịch, các ngân hàng đều thực hiện hoàn trả số tiền bị mất song song với quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG