Bí quyết trang trí phòng khách đẹp bằng tranh bộ

  • Ngày đăng 04-06-2019
  • Lượt xem: 1,693

Một bộ tranh đẹp sẽ làm tăng giá trị ngôi nhà bạ. Một bộ tranh treo đúng cách sẽ được nâng tầm thẩm mỹ. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách treo tranh bộ trang trí phòng khách đẹp chi tiết và chuẩn xác nhất, đừng bỏ lỡ bạn nhé.

Có thể bạn không biết rằng cách treo tranh cũng quan trọng như việc chọn tranh treo tường trang trí nhà nhỏ vậy. Một bộ tranh được treo đúng cách sẽ trở thành một chỉnh thể hài hòa, cùng trang trí phòng khách đẹp. Ngược lại, một bộ tranh treo sai bố cục sẽ làm căn phòng khách và cả gia chủ mất điểm thẩm mỹ.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Những điều cần lưu ý trước khi treo tranh bộ

Trước khi quyết định bố cục tranh treo, cách treo tranh lên tường thì bạn cần xác định vài điều sau với bộ tranh trang trí phòng khách đẹp của mình nhé.

Tỷ lệ chiều ngang của bộ tranh so với tường hoặc đồ nội thất

Khi bạn treo bộ tranh trang trí trên một bức tường lớn thì bạn cần ghi nhớ con số 0,57. 0,57 là tỷ lệ vàng mà bạn cần nhớ về chiều rộng bộ tranh so với bề ngang của tường treo tranh. Chẳng hạn, tường nhà bạn có bề ngang 4m thì chiều ngang hợp lý của bộ tranh là khoảng 2,28m. Tỷ lệ chiều ngang tường và ngang bộ tranh nhỏ hơn hoặc lớn hơn con số 0,57  có thể làm cho tổng thể trở nên mất cân đối.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Khi bạn treo bộ tranh trang trí trên một bức tường lớn thì bạn cần ghi nhớ con số 0,57

Nếu bạn treo bộ tranh của mình phía trên đồ nội thất như ghế sofa hay bàn trang trí, tủ tivi,… thì bạn cần chọn kích cỡ tranh sao cho bộ tranh trông thật hài hòa với kích thước các vật dụng nội thất này. Lý tưởng nhất là chiều ngang bộ tranh chỉ nên chiếm từ 2/3 cho đến 3/4 chiều ngang của đồ nội thất ngay bên dưới mà thôi.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Lý tưởng nhất là chiều ngang bộ tranh chỉ nên chiếm từ 2/3 cho đến 3/4 chiều ngang của đồ nội thất ngay bên dưới

Độ cao của bộ tranh so với sàn nhà hoặc đồ nội thất

Nguyên tắc cơ bản khi chọn độ cao phù hợp để treo tranh bộ là “ngang tầm mắt”. Để ngắm một bộ tranh đẹp đang trang trí nội thất phòng khách thì rõ ràng bạn không nên bắt buộc ngẩng lên hoặc cúi người xuống mới nhìn được đúng không nào? 

Theo kinh nghiệm trang trí phòng khách đẹp thì đối với căn phòng có chiều cao phổ biến 3 – 3,3 m thì chiều cao lý tưởng tính từ sàn nhà tới tâm điểm của bộ tranh là 1,45m. Với những căn hộ có trần nhà cao hơn thì bạn có thể treo bộ tranh cao hơn một chút. Còn với những bộ tranh được tạo ra để trang trí nhà nhỏ khi ngồi thì bạn có thể treo thấp hơn nhé.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Với căn phòng có chiều cao phổ biến 3 – 3,3 m thì chiều cao lý tưởng tính từ sàn nhà tới tâm điểm của bộ tranh là 1,45m

Khi bạn treo bộ tranh phía trên đồ nội thất như sofa hay tủ thì 15 – 25 cm là khoảng cách mép dưới của tranh so với phần trên cùng của những đồ nội thất lý tưởng nhất bạn nên đảm bảo.

Bố trí ánh sáng cho tranh bộ trang trí tường

Khi trang trí phòng khách đẹp, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho bộ tranh. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên rất quan trọng, nhưng bạn cần đảm bảo ánh sáng không chiếu trực tiếp vào tranh.

Khi lắp đèn trang trí cho bộ tranh thì đèn LED hoặc halogen là lựa chọn tốt nhất. Ánh sáng đèn huỳnh quang sẽ làm tranh nhanh phai màu do lượng tia UV cao. 

Bạn nên bố trí đèn soi tranh ngay phía trên bộ tranh, đèn âm trần có thể điều chỉnh góc độ hoặc đèn tiêu điểm gắn trên ray.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Khi lắp đèn trang trí cho bộ tranh thì đèn LED hoặc halogen là lựa chọn tốt nhất

Cách bố trí tranh ghép treo tường

Với tranh bộ 2 tấm cùng cỡ

Cách đơn giản nhất để treo tranh ghép bộ 2 tấm là sử dụng tất cả các mép cửa, hoặc trần nhà sàn nhà làm đường tham chiếu. Treo 2 tấm tranh ngang hàng nhau, đảm bảo các mép tranh song song với đường tham chiếu.

Với tranh ghép bộ 3 tấm cùng cỡ

Khi trang trí phòng khách đẹp bằng tranh bộ 3 tấm cùng cỡ bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự bộ 2 tấm. Chỉ cần đảm bảo mỗi tấm cách nhau khoảng 5 – 7 cm. Bạn cũng có thể treo 3 tấm so le nhau với khoảng cách tương tự.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Khi trang trí phòng khách đẹp bằng tranh bộ 3 tấm cùng cỡ, mỗi tấm nên cách nhau khoảng 5 – 7 cm

Với tranh bộ 4, 5 tấm

Cách tốt nhất để trang trí nội thất phòng khách đẹp bằng tranh bộ 4 tấm là bố trí các bức tranh so le nhau. Thông thường bộ tranh 4 tấm hoặc 5 tấm sẽ có chung một hình ảnh. Lúc này, bạn nên treo các tấm chính giữa trước, sau đó căn cứ vào hình ảnh để treo các bức tranh tiếp theo. Cách này cũng có thể áp dụng cho bộ 4, 5 tranh độc lập nhau. Vì thường để ghép, bộ tranh cần có cùng chủ đề thống nhất.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Cách tốt nhất để trang trí nội thất phòng khách đẹp bằng tranh bộ 4 tấm là bố trí các bức tranh so le nhau

>> Xem thêm: Nên trang trí tranh treo tường trong phòng ngủ không?

Với bộ tranh treo tường trang trí bao gồm rất nhiều tấm tranh nhỏ thì treo thế nào?

Khi bộ tranh trang trí nội thất phòng khách có quá nhiều bức tranh thì dễ làm bạn bối rối không biết treo bức nào trước, bức nào sau và treo theo bố cục nào. Để giải quyết vấn đề trên thì bạn nên treo theo kiểu sáng tạo và sở thích của mình. Chỉ cần đảm bảo treo các bức tranh làm tâm trước, sau đó treo các bức tranh còn lại đối xứng sang hai bên tùy theo sở thích của bạn. Với những bức tranh không treo trên đường thẳng, kích thước nhỏ, bạn có thể cắt giấy theo kích thước tranh, dán sẵn lên tường theo vị trí bạn yêu thích, ướm tranh, đánh dấu rồi hẳn treo.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Khi treo tranh bộ nhiều tấm, nên treo các tấm chính giữa trước, sau đó căn cứ vào hình ảnh để treo các bức tranh tiếp theo

Các phương pháp treo tranh bộ không cần khoan tường

Có nhiều phương pháp giúp bạn treo được bộ tranh ưa thích lên tường để trang trí nội thất nhà nhỏ mà không cần khoan tường đấy.

Sử dụng miếng dán tranh

Bạn có thể mua miếng dán tranh tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm thủ công mỹ nghệ, cửa hàng đồ gia dụng hoặc mua trực tuyến. 

Các thao tác thực hiện:

Bước 1: Loại bỏ các bộ phận nhô ra dùng để treo đã được lắp đặt sẵn phía sau bức tranh như đinh, ốc, dây treo, lỗ khóa hay đầu vặn.

Bước 2: Dùng vải sạch tẩm cồn lau sạch tranh và vị trí tường dự định treo.

Bước 3:  Tháo lớp giấy bảo vệ và ép mặt dính vào lưng bức tranh, ép trong 30 giây, dán đủ số bộ miếng dán cần thiết.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Bí quyết trang trí phòng khách đẹp bằng tranh bộ

Lưu ý: Một bộ miếng dán có thể giữ được 1,36kg và giữ được tranh có kích thước 20x28 cm. Nếu bạn chỉ dùng một bộ thì hãy dán nó ngay tại trung điểm cạnh trên của bức tranh. Còn nếu bạn dùng 3 bộ thì hãy dán ở hai góc trên của bức tranh.

Bước 4: Tháo lớp giấy bảo vệ để lộ lớp keo dính, sau đó ép bức tranh vào tường. Sau đó từ từ tách các miếng dán trên bức tranh khỏi miếng dán trên tường. Đồng thời dùng ngón tay ép vào các miếng dán trên tường trong 30 giây.

Bước 5: Sau một giờ, keo trên miếng băng khô và bám chắc thì bạn có thể dán bức tranh trở lại sao cho khớp vị trí các miếng dán.

Sử dụng đinh hoặc móc dán

Các thao tác thực hiện:

Bước 1: Dùng vải sạch tẩm cồn lau tường, sau đó chờ khô.

Bước 2: Tháo lớp giấy bảo vệ khỏi miếng dán và dán vào móc hay đinh (bỏ qua bước này và làm bước kế tiếp nếu bạn mua loại móc có miếng dán sẵn.)

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Khi treo tranh ở khu vực cầu thang, phần khung dưới của bức tranh nên được đặt cách mỗi bậc thang khoảng 150cm, khoảng trống giữa các bức tranh tương đương 2 đến 3 bậc thang

Bước 3: Tháo lớp giấy bảo vệ khỏi mặt miếng dán phía sau móc hay đinh, ép chặt vào tường trong 30 giây.

Bước 4: Sau một giờ, bạn có thể treo tranh như bình thường bằng các móc có sẵn trên tranh.

Lưu ý: Đinh hoặc móc dán thường chỉ giữ được trọng lượng từ 2,3 - 3,6 kg. Các loại nhỏ hơn thì chỉ giữ được trọng lượng 0,5 - 0,9 kg. Vì vậy để treo tranh nặng thì bạn nên dùng nhiều cái và phân bố đều trọng lượng bằng cách dùng thước cân bằng trong khi lắp đặt.

Sử dụng băng keo hay keo dính tái sử dụng

Bước 1: Chọn loại keo thích hợp để treo tranh trang trí nội thất nhà nhỏ. Cả băng keo hay keo dính tái sử dụng đều có thể treo tranh trọng lượng nhỏ. Băng keo hai mặt có thể làm tróc lớp sơn khi bung ra.Trong khi keo dính tái sử dụng sẽ bị nhão theo thời gian và khó lấy ra khỏi tường.

Cach trang tri phong khach dep bang tranh bo

Bí quyết trang trí phòng khách đẹp bằng tranh bộ

Bước 2: Lau sạch tường và bề mặt sau của tranh tương tự như với đinh hoặc móc dán. 

Bước 3: Ép viên keo dính nhỏ hoặc miếng băng keo hai mặt vào các góc mặt sau của bức tranh. Sau đó đặt vào vị trí tường cần treo, ấn bức tranh vào tường để cố định keo dính hay băng keo.

>> Tham khảo các mẫu tranh bộ đẹp tại Alan.vn

Với những thông tin trên đây, Nenchon chúc bạn thành công khi trang trí phòng khách đẹp nhà mình với tranh bộ ưng ý bạn nhé.

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.