Công nghệ mạng không giây 5G và những ưu nhược điểm


Hiện nay, thông tin về mạng không giây 5G đã bắt đầu được các nhà mạng cũng như công ty công nghệ đưa ra. Vậy, công nghệ mạng không giây 5G có gì đặc biệt khi so với các “đàn anh" 3G, 4G trước đó?

Bích Nguyễn - Ngày đăng 13/12/2018 14:20:00 Lượt xem: 6.593

Theo như thông tin từ phía nhà cung cấp, 5G chính là công nghệ mạng của tương lai khi tốc độ đường truyền được cho là gấp 10 lần khi so với mạng không giây 4G.

Như vậy, để lý giải về mạng không giây 5G được hiểu một cách đơn giản nhất, đó chính là yếu tố tốc độc truy cập mạng, truyền tải dữ liệu có thể được đánh giá ngang ngửa với đường truyền Wifi – đường truyền được coi là tiên tiến và nhanh nhất hiện nay.

Mang cong nghe khong giay 5G va uu nhuoc diem

Với ưu điểm về tốc độ đường truyền, mạng không giây 5G được cho là bước tiến lớn, mang đến khả năng hỗ trợ mạnh mẽ đối với những ngành công nghiệp như game online, hay các lĩnh vực Internet vạn vật cũng như xe hơi thông minh. 5G hoàn toàn hỗ trợ kết nối được nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm mà không phải lo lắng quá nhiều về tốc độ đường truyền, nhất là khi chúng ta đang sống ở thời điểm mà gần như mọi thiết bị đều được tích hợp tính năng kết nối không giây.

Tuy nhiên, ưu điểm của công nghệ không giây 5G có lẽ cũng chính là nhược điểm của nó. Lý giải về điều này, trước tiên chúng ta cần phải xác định lại cơ sở hạ tầng từ phía các nhà mạng.

Mang cong nghe khong giay 5G va uu nhuoc diem

Theo như lý thuyết, để đạt được tốc độ đường truyền ngang ngửa với Wifi, công nghệ 5G cần dải tần số từ 3 đến 300GHz. Nhưng, sóng vô tuyến chỉ có thể di chuyển trên tần số này ở một quãng đường ngắn, và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như các vật cản.

Do vậy, để giải quyết được tình trạng này, các nhà mạng sẽ buộc phải gia tăng số lượng ăng-ten phát sóng nhằm rút ngắn các trạm phát. Mặt khác, những trạm phát 4G hiện tại gần như là không hoạt động tốt nếu dùng nó để áp dụng cho công nghệ 5G.

Dù với những ưu việt mà công nghệ 5G mang đến, nhưng chúng ta khó lòng có thể dùng công nghệ này thay cho Wifi hoàn toàn. Không chỉ xét về tốc độ truyền tải, mà bên cạnh đó là phạm vi sử dụng cũng như sự ổn định về đường truyền dù ở trong thời tiết xấu.

Mang cong nghe khong giay 5G va uu nhuoc diem

Và điều đặc biệt, đó là đứng về phía người sử dụng. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa khai thác hết tốc độ của công nghệ 4G; và dù rằng nếu công nghệ 5G bắt đầu được đưa vào thì điều mà người dùng phải đối mặt, có lẽ chính là mức chi phí phải bỏ ra đối các dòng smartphone được tích hợp công nghệ kết nối 5G, và hóa đơn sử dụng dữ liệu không phải là một con số nhỏ.

Dòng Smartphone tương tích với công nghệ không giây 5G

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà sản xuất công nghệ đã tuyên bố sẵn sàng tung ra các thiết bị hỗ trợ để tương thích với công nghệ mạng không giây 5G. Đơn cử phải kể đến Samsung, đó là khi hãng điện thoại này đã nhiệt tình giới thiệu về Chipset Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ kết nối 5G với modem 5G X50 của hãng trong sự kiện của Qualcomm. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, phần cứng kết nối 5G có chi phí sản xuất khá lớn. Và cho dù Qualcomm đã giảm giá thành phiên bản có 5G nhằm gia tăng sức cạnh tranh của Snapdragon 855, nhưng người dùng vẫn phải trả thêm một chi phí đáng kể.

Mang cong nghe khong giay 5G va uu nhuoc diem

Sản phẩm điện thoại của Samsung được tích hợp công nghệ tương thích 5G trong sự kiện của Qualcomm. Ảnh: SlashGear.

Các thị trường khác như Anh, Australia, Canada và Trung Quốc đều đang tiến hành triển khai 5G theo kế hoạch của riêng mình với tốc độ mạng khác nhau. Và khả năng, đến 2020 thì 5G sẽ được áp dụng trên phạm vi rộng rãi hơn.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG