Điểm chuẩn đại học sau khi công bố: Một số ngành giảm lượt nguyện vọng, lựa chọn cao đẳng là “đầu tư” thông minh


Sau khi điểm thi THPTQG được chính thức công bố cùng với thông báo điều chỉnh nguyện vọng, một sự “sụt giảm” kha khá nguyện vọng 1 đã diễn ra ở một số ngành, và kèm theo đó là sự thay đổi theo chiều hướng học cao đẳng.

Lê Lan - Ngày đăng 30/07/2018 15:53:58 Lượt xem: 42.322

44,23% thí sinh đã thực hiện điều chỉnh nguyện vọng 1 là số liệu được Bộ GD-ĐT thống kê sau khi kết thúc đợt điều chỉnh vào ngày 28/7/2018. Vậy nguyên nhân của việc điều chỉnh này là gì?

diem chuan dai hoc sau khi cong bo mot so nganh giam luot nguyen vong 1 1

Trước hết, nó liên quan đến độ khó của đề thi, khi mà năm nay có rất nhiều thí sinh bị “úp sọt” bởi câu chuyện “học tủ và đánh liều”. Với những thí sinh chưa thật sự đầu tư cho mình, việc sở hữu điểm thi quá thấp sẽ không còn cơ hội được vào học ở những ngành, những trường tốp trên.

Thứ hai, câu chuyện “gian lận thi cử” năm nay cũng đã góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến điểm số bài thi thật sự, và dĩ nhiên là câu chuyện nguyện vọng 1 cũng sẽ theo đó mà giảm dần.

Cuối cùng, một lý do có phần nhẹ nhàng và mang hơi hướng tích cực hơn cả, đó chính là sự thay đổi suy nghĩ về việc học cao đẳng hiện nay. Nếu trước đây, ngay cả bản thân thí sinh cũng cho rằng việc học cao đẳng là “lèo tèo”, “thấp kém” thì ngày nay việc học cao đẳng lại được nhìn nhận “chất lượng” hơn rất nhiều.

diem chuan dai hoc sau khi cong bo mot so nganh giam luot nguyen vong 1 2

Phù hợp nhất với năng lực của mình, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, có cơ hội tiếp cận nghề sớm, lại không đánh mất ký ức thời sinh viên… Đó là những lý do khiến thí sinh có thái độ cởi mở và chấp nhận nhiều hơn với loại hình đào tạo này. Mặt khác, các chuyên gia tâm lý cũng cho rằng việc so sánh giữa Đại học và Cao đẳng là không nên dù ở bất kỳ thời điểm nào, bởi không phải cứ Đại học là tốt còn Cao đẳng thì sẽ "thiệt thòi".

diem chuan dai hoc sau khi cong bo mot so nganh giam luot nguyen vong 1 3

Học vấn, suy cho cùng là cơ hội của mỗi người, và để phát huy thật tốt cơ hội đó chúng ta cần yếu tố hỗ trợ là năng lực và tài chính của bản thân. Khi bạn đủ cả hai, Đại Học là một cánh cửa lớn, nhưng nếu chỉ có một trong hai thì lựa chọn Cao Đẳng có đôi khi không “lỗ” mà còn “lời”.

diem chuan dai hoc sau khi cong bo mot so nganh giam luot nguyen vong 1 4

Trở lại với việc thay đổi nguyện vọng học, trước mắt, đây chỉ là những thống kế bước đầu, việc có thay đổi thêm nữa hay không còn phụ thuộc vào thời gian sắp tới đây do nhiều yếu tố tác động khác. Hy vọng các thí sinh sẽ cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định của riêng mình.

diem chuan dai hoc sau khi cong bo mot so nganh giam luot nguyen vong 1 5

Từ khóa:
BÌNH LUẬN