Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

 • Ngày đăng 04-09-2019
 • Lượt xem: 652

Gạch men có một lịch sử hình thành khá “hoành tráng”, là kết quả của quá trình sản xuất nhiều công đoạn phức tạp và công phu. Đó là lý do gạch men vẫn được xem chất liệu quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở qua bao nhiêu năm tháng đổi thay.

Gạch men là gì?

Gạch men (Glazed tile) là loại gạch có lớp men phủ trên bề mặt. Lớp men có thể bóng, mờ, nhám hoặc xù xì tùy vào thiết kế của nhà sản xuất ứng với từng công dụng của gạch thành phẩm:

 • Gạch men lát sàn: chịu lực tốt, độ hút nước thấp, khả năng chống mài mòn, chống trơn đạt yêu cầu, theo tiêu chuẩn chất lượng quy định.
 • Gạch men ốp tường: thiên về trang trí hơn nên chú trọng tính thẩm mỹ, còn các tiêu chí khác vẫn đạt tiêu chuẩn nhưng không cao như gạch men lát sàn.

Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

Lịch sử gạch men

Gạch men có một vị trí đặc biệt trong lịch sử bởi nó là những sản phẩm đầu tiên trong nhà có công năng sử dụng và khả năng trang trí.

>> Xem thêm: Gạch – Giải pháp nới rộng không gian cho nhà nhỏ hiệu quả

Lịch sử hình thành gạch men bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ tư trước Công nguyên. Lần đầu tiên gạch được sử dụng vào trang trí nhà ở Ai Cập. Lúc này, gạch men được tạo thành bằng cách sấy khô dưới ánh mặt trời hoặc nướng và nhúng men lần đầu tiên màu xanh, có nguồn gốc từ đồng, được ốp lên bề mặt.

Tuy nhiên gạch men thật sự bước vào thời kỳ hoàng kim là gạch Ý vào khoảng cuối thời Trung cổ. Thợ thủ công Ý đã phát triển gạch men theo một phong cách mới, thích nghi để phù hợp với xu hướng trang trí nội thất ở các tòa nhà. Dần dần việc sử dụng gạch lan truyền nhanh chóng khắp nước Ý, trong các tòa nhà tôn giáo, cung điện và biệt thự. Đến đầu thế kỷ XIX, gạch men đi từ một dạng trang trí sàn với một chủ đề ốp lát duy nhất để đạt đến mô hình công nghiệp và phát triển cho đến ngày nay.

Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

Quy trình sản xuất gạch men tiêu chuẩn

Một dòng gạch men đạt tiêu chuẩn sẽ được sản xuất theo quy trình cơ bản.

Tạo thân gạch

Thân gạch được sử dụng làm gạch men là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu:

 • Đất sét cung cấp tính đàn hồi.
 • Thạch anh hạn chế sự đổi chiều trong quá trình sấy và nung.
 • Khoáng chất tạo ra một giai đoạn của chất lỏng có độ nhớt phù hợp trong quá trình nung.

Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

Khâu chuẩn bị thân gạch bao gồm một loạt các động tác nghiền, trộn đồng nhất và có quy định hàm lượng nước. Vào cuối giai đoạn này có thể đạt được hai loại thân khác nhau:

 • Loại bột có hàm lượng nước 4-7%, thích hợp cho việc định hình bằng cách ép.
 • Loại bột nhão với một hàm lượng nước 15-20%, phù hợp cho việc định hình bằng cách nhồi khuôn.

Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

Tạo hình và sấy khô

Hầu hết gạch sản xuất tại Italy đều được đúc bằng phương pháp ép. Trong quá trình này thân gạch được nén giữa hai bề mặt, đem đến cho sản phẩm hình dạng mong muốn, cũng như độ rắn chắc và tính đề kháng. Quá trình này phải được kiểm soát cẩn thận để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào xảy ra.

Tráng men

Men là hỗn hợp của các khoáng chất khác nhau được áp dụng cho bề mặt gạch và gắn chặt vào đó. Trong giai đoạn làm lạnh tiếp theo, lớp hợp chất đã đủ cứng để tạo thành một lớp thủy tinh với độ thẩm mỹ đặc biệt và chất lượng cho bề mặt gạch.

Điều gì làm nên những mẫu gạch men tuyệt vời nhất?

Nung và phân loại

Việc nung gạch men diễn ra liên tục trong lò nung con lăn trong nhiệt độ rất cao, từ 900°C đến trên 1250°C. Ban đầu gạch men sẽ được đun nóng đến nhiệt độ nung tối đa bên trong lò nung. Sau một thời gian nhất định thì để nguội dần.

Phân loại gạch men là khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất. Có 3 mục tiêu ở giai đoạn này: 

 • Loại bỏ các sản phẩm lỗi
 • Phân khu chất lượng cho gạch
 • Xếp thành lô cùng loại theo bóng và kích thước

Với những thông tin trên đây, Nên Chọn hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về gạch trang trí nhà bạn nhé.

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.