Hé lộ bí mật của những ngôi sao Michelin


Michelin là cái tên không còn xa lạ trong thế giới ẩm thực. Hệ thống đánh giá Michelincó 3 bậc sao thôi, nhưng để đạt được một sao, nhà hàng hay quán ăn đó phải nỗ lực trong từng chi tiết một.

Nenchon - Ngày đăng 07/11/2018 16:27:00 Lượt xem: 13.594

Hệ thống sao Michelin của từ lâu đã trở thành mục tiêu của rất nhiều đơn vị, cá nhân hoạt động trong ngành ẩm thực. Thế những những vị giám khảo đánh giá sao theo tiêu chí nào thì vẫn là bí mật ít ai biết. Hôm nay, Nenchon  sẽ hé lộ bí mật này cho bạn nhé.

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Giá trị của những ngôi sao vàng Michelin

Hệ thống đánh giá 3 sao vàng Michelin ra đời vào năm 1900 bởi một công ty sản xuất lốp xe. Cho đến nay, nó trở thành một cuốn "sách giáo khoa" dành cho giới đam mê ẩm thực. Sự thật là trên thế giới không có nhiều cái tên được thêm vào “cuốn sách giáo khoa” này đâu. Tính đến thời điểm hiện tại - tức năm 2018, thế giới chỉ đang có khoảng hơn 100 nhà hàng được xếp hạng 3 sao trong Michelin Guide mà thôi.

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Giá trị của những ngôi sao này lớn đến mức dù chỉ được đánh giá 1 sao thôi, danh tiếng nhà hàng cũng sẽ được nâng cao lên cực kỳ nhiều. Bởi thế mà, sao vàng Michelin trở thành mục tiêu danh giá trong giới ẩm thực. Có không ít đầu bếp và chủ nhà hàng đã bật khóc khi được nhận ngôi sao này.

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Điều đáng nói là những ngôi sao này không hề cố định. Nếu nhà hàng của bạn may mắn được lọt vào danh sách sao Michelin năm nay; nhưng chỉ cần lơ là dịch vụ, chất lượng món một chút thôi, ngôi sao đó sẽ tuột khỏi tay bạn vào năm kế tiếp. Đã có rất nhiều đầu bếp tuyệt vọng vì mất sao Michelin.

Tiêu chí nào để đánh giá sao vàng Michelin?

Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách là thực khách. Nhà thẩm định sẽ âm thầm đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau của một nhà hàng, bản thân nhà hàng và các nhân viên sẽ chẳng hay biết gì. Thông tin về nhà thẩm định, tiêu chí thẩm định hầu như không ai biết rõ. Nếu có ai đó bảo với bạn rằng họ biết cách để có được sao vàng Michelin, thì đó chắc chắn là lời “mị dân” đấy. Bởi lẽ kể từ khi ra đời cho đến nay, tiêu chuẩn đánh giá sao của Michelin Guide vẫn luôn là điều tối mật. 

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Tuy nhiên, có một ngoại lệ duy nhất, đó là là Michelin cũng đã từng một lần công bố về những lĩnh vực họ sẽ nhìn vào khi đến thăm một nhà hàng với 5 tiêu chuẩn sau:

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Trong giới ẩm thực từng có nhiều tin đồn rằng Michelin đánh giá cả nội thất, thiết kế, dịch vụ... Tuy nhiên, trong thông báo chính thức của Michelin Guide, tất cả các yếu tố này đều không liên quan gì đến quá trình thẩm định trao sao Michelin. Chúng thuộc về một đánh giá khác của Michelin, nhưng ít danh tiếng hơn với biểu tượng dao và dĩa (nĩa). 

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Có một điều bạn cần nhớ về sao vàng Michelin, đó là những ngôi sao này không quyết định mức giá hay sự sang trọng của một nhà hàng. Trên thực tế, Michelin đã từng trao sao vàng cho một của hàng bình dân tại Singapore, mức giá trung bình cho mỗi món ăn ở đó; và sau khi được nhận sao, giá mỗi món ăn vẫn chỉ rơi vào khoảng... 50.000 VNĐ.

He lo bi mat cua sao vang Michelin

3 ngôi sao của Michelin

Hệ thống sao vàng Michelin có 3 cấp dùng để tôn vinh những nhà hàng đặc biệt chất lượng trên toàn thế giới. Một nhà hàng nếu được trao sao Michelin, tức là chất lượng món ăn ở đó đã được các nhà thẩm định công nhận. Sự khác biệt giữa những ngôi sao này là nhà hàng có nhiều sao hơn sẽ được đánh giá cao hơn, và những nhà hàng 3 sao thì luôn sở hữu ẩm thực cực kỳ đặc biệt. Tương tự như cách đánh giá sao cho nhà hàng ở Việt Nam phải không nào?

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Bật mí với bạn một điều thú vị nhỏ quanh ý nghĩa của 3 ngôi sao này nhé. Lý do có những cụm từ "chuyến đi" trong ý nghĩa của những ngôi sao là vì Michelin vốn là một công ty sản xuất lốp xe như đã nói ở trên. Vào năm 1900 - thời điểm Michelin sản xuất được những chiếc lốp có thể tháo rời, cả nước Pháp mới chỉ có 2.200 chiếc ô tô được lưu hành. Lúc bấy giờ, cách duy nhất để bán được nhiều lốp hơn là khiến khách hàng di chuyển nhiều hơn, Michelin Guide ra đời với mục đích cung cấp mọi thông tin mà người lái ô tô cần cho một chuyến đi xa: khách sạn, trạm xăng, trạm nghỉ, và trên hết là những nhà hàng có đồ ăn tốt nhất.

He lo bi mat cua sao vang Michelin

Truy cập Nenchon để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn bạn nhé.

Tìm hiểu thêm về sao vàng Michelin tại bài viết Michelin - Sao vàng danh giá trong làng ẩm thực bạn nhé.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT