• Ngày đăng 15-10-2019
  • Lượt xem: 79

Hẳn bạn không xa lạ với cụm từ “sống xanh” đúng không nào? Vậy bạn hiểu sống xanh như thế nào? Là sống giữa một cảnh quan thiên nhiên xanh mát? Đúng nhưng chưa đủ nhé. Để sống xanh, bạn còn phải hít thở bầu không khí trong lành, an toàn mỗi ngày nữa.

Bạn có biết thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc cũng có giải pháp thiết kế chất lượng không khí bên trong không?

Không khí chất lượng là gì?

Bạn cho rằng không khí trong nhà bạn là an toàn, là trong lành hơn hẳn ngoài đường? Có thể đúng đấy, nhưng đáng tiếc là dù sạch hơn khói bụi bên ngoài, nhưng không khí trong nhà cũng thường xuyên không sạch thật sự, thẩm chí có khi còn tiềm ẩn mối nguy hại. Chất lượng không khí trong nhà (IAQ) bao gồm nhiều yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và nồng độ chất ô nhiễm… Khá nhiều, nhưng nhìn chung IAQ đề cập đến sự thoải mái, sức khỏe và chất lượng sống của cư dân trong tòa nhà. 

>> Xem thêm: Saigon Village – Cuộc sống xanh cùng thiên nhiên

Tuy nhiên, tuổi tác, giới tính, và thậm chí quốc tịch và văn hóa có thể ảnh hưởng đến cách một cá nhân cảm nhận chất lượng không khí. Bởi phương pháp nhận thức của con người về chất lượng không khí chủ yếu thông qua các mùi. Các  giác quan khác thì đòi hỏi mức độ ô nhiễm rất đáng kể để tạo ra các hiệu ứng đáng chú ý trong khi vẫn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

Theo các nhà thiết kế nội thất thì ngay cả khi không được cảm nhận rõ ràng trực tiếp thì chất lượng không khí kém có thể có tác động xấu đến cách sống và làm việc. Đồng thời, thiết kế không khí là một giải pháp có tác động thật sự đến việc cải tạo chất lượng không khí.

Làm sao để đánh giá được chất lượng không khí trong công trình?

Trong nhà ở, các yếu tố như độ thông gió, tốc độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm tương đối, các hoạt động xảy ra trong không gian, tần suất và thời gian tiếp xúc với các chất ô nhiễm đều ảnh hưởng đến tác động của các chất ô nhiễm này và nhận thức về chất lượng không khí trong nhà.

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

Để đánh giá chất lượng không khí trong nhà ở, người ta phải cân nhắc đến mức độ ngột ngạt, lượng chất ô nhiễm, mùi và lượng chất hạt. Nhìn chung, trong nhà, yếu tố dễ nhận thấy nhất của chất lượng không khí là mùi dù đánh giá bằng mùi có phần chủ quan.

Cách thiết kế để không khí đạt chất lượng tốt nhất

Các công trình thi công mới có cơ hội được thiết kế không khí trong nhà đạt chất lượng tốt. Những tòa nhà cũ hoặc công trình được xây dựng mà không quan tâm đến IAQ, cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc trang bị thêm các thiết bị cải thiện môi trường trong nhà. 

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

Trong thiết kế không khí nhà ở, cần quan tâm đến các tính năng chính của một hệ thống thông gió, vì nó liên quan đến chất lượng không khí, tần số trao đổi khí đủ cao và không khí sạch được cung cấp đến đúng nơi. Tốt nhất là nên tận dụng sức mạnh của hệ thống thông gió tự nhiên, thông gió cơ học hoặc cả hai. 

Thông gió cơ học

Trong hệ thống thông gió cơ học, có thể sử dụng máy dò tự động hoặc thủ công để xác định khi nào cần thông gió cho không gian. Ngày nay, các hệ thống tự động đã có thể đặt bộ hẹn giờ hoặc được lập trình để phát hiện mức độ ô nhiễm, như CO2. Tuy nhiên, kiểm soát thủ công có thể làm tăng cảm giác thoải mái của gia chủ. Một yếu tố quan trọng của hệ thống thông gió cơ học là bảo trì các hệ thống cơ khí. Ngay cả hệ thống thông gió được thiết kế và thi công tốt nhất cũng sẽ không hoạt động như dự định nếu không được bảo trì thường xuyên.

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

Thông gió tự nhiên

Đối với hệ thống thông gió tự nhiên, thì có thể loại bỏ các thiết bị cơ khí và ống dẫn tốn kém khỏi dự án đồng thời mang lại chi phí vận hành thấp hơn. Gia chủ cũng có thể được hưởng những lợi ích tâm lý khi tiếp xúc với thiên nhiên. Tuy nhiên, vấn đề là bạn sẽ rất khí kiểm soát hệ thống thông gió tự nhiên. Vị trí, khí hậu của loại công trình cũng là thách thức khi tạo thông gió tự nhiên. Vì không khí ngoài trời và ô nhiễm tiếng ồn và chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời.

Kết hợp thông gió tự nhiên và cơ học

Các hệ thống như thế này được xem là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là giảm ô nhiễm tại nguồn của nó đồng thời cải thiện thông gió và lọc không khí.

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

  • Bước đầu tiên: chỉ định cẩn thận các vật liệu và thiết bị không gây ô nhiễm.
  • Bước tiếp theo: thông gió và đảm bảo đủ không khí trao đổi mỗi giờ phù hợp với thể tích không gian.

Hướng dẫn cách mang không khí tốt vào không gian sống

Kết hợp cây xanh vào công trình

Một chiến lược khác nữa là kết hợp cây xanh vào thiết kế công trình như tường xanh hoặc khu vực trồng cây trong nhà. Thực vật vừa lọc CO2 và chất độc hại, vừa góp phần tăng sức khỏe tinh thần và thể chất của gia chủ. 

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề chung của cả thế giới. Mỗi ngày, chúng ta dành thời gian nghỉ ngơi – khoảng thời gian quan trọng ở trong nhà. Vì vậy, đầu tư chính đáng để đảm bảo rằng không khí mà chính ta hít thở không gây hại cho mình. 
 

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.