Không gian như ngừng chuyển động trong trường phái thiết kế nội thất Minimalism

  • Ngày đăng 25-01-2019
  • Lượt xem: 5,763

Trường phái thiết kế nội thất Minimalism hay còn được gọi là phong cách nội thất tối giản được xem là một nhánh của lối kiến trúc đương đại. Mies Van de Rohe – KTS huyền thoại của thế giới được cho là người góp phần tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của lối thiết kế này với câu nói nổi tiếng: Less is more.

Nếu định nghĩa nhanh nhất về trường phái thiết kế nội thất theo phong cách tối giản, có lẽ cụm từ “Less is more” của KTS huyền thoại Mies Van de Rohe đã diễn tả hết những gì mà phong cách này mang lại. Theo ông, trong tư duy và thiết kế, tất cả đều được giản lược một việc làm đúng đắn.

Truong phai thiet ke noi that Minimalism

Trong phong cách Minimalism, bạn có thể thấy những đường nét trong lối thiết kế nội thất đều được tinh giản, các vật dụng nội thất trang trí trong không gian cũng được giảm thiểu đến mức tối đa. Ở thời điểm những năm 90 cho đến thời điểm hiện tại, phong cách Minimalism có tác động không nhỏ tới xu hướng trang trí nội thất tại các nước Bắc Âu và Châu Mỹ; còn tại châu Á, Nhật Bản được xem là bậc thầy trong việc ứng dụng phong cách này vào các công trình kiến trúc đương đại lẫn truyền thống.

Màu sắc nội thất

Việc trang trí những vật dụng nội thất được giảm thiểu; chính vì vậy, trong không gian nội thất nói chung, màu sắc cũng được giảm thiểu ở mức con số 3: Một màu nền, một màu chủ đạo và một màu làm điểm nhấn.

Truong phai thiet ke noi that Minimalism

Cũng chính vì lý do này, bạn có thể thấy trong những không gian được thiết kế theo trường phái Minimalism thường là những gam màu trung tính, điều này tạo ra một màu nền hoàn hảo để hướng sự chú ý của người dùng tới những điểm nhấn nội thất quan trọng. Và một điều quan trọng khác, đó là khi sử dụng những gam màu trung tính, hiệu quả thị giác tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng đãng cũng được phát huy tối đa.

Ánh sáng

Truong phai thiet ke noi that Minimalism

 Do màu sắc của các vật dụng trang trí nội thất chính yếu đã được giảm thiểu; chính vì vậy, yếu tố về ánh sáng được coi là điểm nhấn quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng thị giác, và tính theo thẩm mỹ cao khi thiết kế nội thất theo phong cách Minimalism. Và anh sáng tự nhiên được chú trọng để tạo ra các hiệu ứng bóng đổ và tôn lên hình khối của các vật dụng trong không gian sống.

Vật dụng nội thất

Bàn ghế hoặc các vật dụng nội thất chính được thiết kế tối giản, nhưng vẫn phải đảm bảo về mặt tinh tế trong đường nét. Những vật dụng này vừa để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, và đồng thời đóng vai trò là những vật dụng trang trí cho không gian bên trong.

Truong phai thiet ke noi that Minimalism

Trên thực tế, khi nói đến Minimalism, đa số người dùng đều cho rằng đây không đơn thuần chỉ nói về phong cách thiết kế nội thất hay lối kiến trúc không gian, mà Minimalism còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.

Truong phai thiet ke noi that Minimalism

“Cái đẹp của phong cách, của sự hài hoà, của sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản” – đó cũng chính là những gì Minimalism mang đến. Và ở thời điểm hiện tại, khi mà mật độ dân số tăng trưởng ngày càng tăng, cuộc sống của con người cũng trở nên hối hả hơn thì một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng thiên nhiên trở thành điều mơ ước nhiều người. Đó cũng là lý giải thích tại sao phong cách thiết kế nội thất Minimalism lại tạo nên sức ảnh hưởng to lớn trong lối kiến trúc đương đại.

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.