Không khó để cách ly công nghệ khi đi du lịch


Nhiều nhiều người chán nản với cuộc sống bị lệ thuộc vào công nghệ nên muốn đi bụi đúng nghĩa: không internet, không smartphone. Nhưng vấn đề là ở một nơi xa lạ, hay tệ hơn là một đất nước xa lạ, không thông tin, không kết nối thì biết làm sao để có chuyến đi suôn sẻ? Không khó như bạn nghĩ đâu nhé.

Nenchon - Ngày đăng 22/08/2018 13:42:00 Lượt xem: 28.943

Nếu muốn cách ly với thế giới ảo, rời xa công nghệ cùng nhịp sống quay cuồng hiện tại thì một chuyến du lịch bụi đúng nghĩa là ý tưởng tốt đấy. Nói “bụi đúng nghĩa” tức là chuyến đi không phụ thuộc vào internet và smartphone. Tất cả dựa vào những gì bạn biết và khả năng hòa nhập của bạn. Tuy nghe có vẻ khó nhưng không tệ lắm đâu bạn ạ. Chỉ cần bạn chuẩn bị chu đáo một chút cho chuyến hành trình thì tất cả sẽ ổn thôi.

Meo du lich khong co cong nghe

1. Xác định ý định của bạn

Trước tiên bạn cần xác định thật rõ ý định của mình. Đây là phần quan trọng nhất của kế hoạch du lịch không công nghệ. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ xác định việc mình sẽ làm gì hay muốn làm, đặt mục tiêu rõ ràng rồi viết nó ra giấy. Vì bạn đang định thực hiện chuyến đi dựa hoàn toàn vào khả năng của mình mà không có sự trợ giúp, vậy thì bạn sẽ cần hiểu cụ thể những nơi bạn đi qua, ăn ngủ ở đâu, vui chơi như thế nào… Bạn sẽ cần một kế hoạch tỉ mỉ để tránh phát sinh vấn đề. 

Meo du lich khong co cong nghe

Chuyến đi không có sự kết nối hay trợ giúp của internet sẽ khó khăn nếu bạn đột nhiên muốn thay đổi lịch trình. Dĩ nhiên là có thể, nhưng lúc này bạn cần có khả năng xử lý tính huống, đầu tiên là vốn ngoại ngữ của bạn nên cứng  một chút để có thể hỏi thăm và nhờ người bản xứ giúp đỡ.

2. Tìm hiểu kỹ điểm đến

Bạn có thể tìm hiểu về điểm đến thông qua nhiều thứ như: đọc sơ nét lịch sử và kiến trúc nơi mà bạn sẽ tới tham quan, nghe nhạc địa phương, nghiên cứu ẩm thực địa phương và theo dõi tin tức. Nếu làm quen với văn hóa, chính trị, và món ăn tại nơi mà mình sắp đến, thì bạn sẽ dễ dàng khám phá địa điểm đó hơn dù không có internet để tìm hiểu.

Meo du lich khong co cong nghe

3. Ghé thăm những điểm đến không có công nghệ

Bí quyết để cách ly hoàn toàn với công nghệ là ghé thăm những địa danh không có công nghệ. Chẳng hạn như Grand Canyon là điểm du lịch khá nổi tiếng và ngoạn mục ở Hoa Kỳ, nhưng nơi này hầu như không có dịch vụ điện thoại di động. Các tín hiệu không dây như Wi-Fi, TV, radio và điện thoại di động đều bị cấm sử dụng ở thị trấn này. Hay sa mạc Gobi cằn cỗi cũng không hề có sóng điện thoại. Tới những địa danh thế này, bạn sẽ quên luôn đời sống số mà chỉ muốn đắm chìm, hòa mình vào thiên nhiên mà thôi.

Meo du lich khong co cong nghe

4. Tránh “nhồi nhét” hành trình

Chính xác là khi đi du lịch không internet hay smartphone, hạn chế lớn là bạn không thể “nhồi nhét” số lượng các điểm đến, hoạt động hay bữa ăn vào hành trình. Bởi lúc này bạn sẽ phải đi khá chậm, vừa đi vừa “mò mẫm” và tìm hiểu nữa mà. Nhưng nếu “đi chậm” là mục đích chuyến đi của bạn thì tuyệt vời quá còn gì. Bạn có thể dành thời gian rảnh đi lang thang, nghỉ ngơi hay khám phá đó đây, để có một chuyến đi đầy thú vị. Lời khuyên để bạn đủ thời gian tận hưởng là bạn nên lựa chọn một đến hai hoạt động từng ngày như ăn tại nhà hàng nào đó, đi bộ đường dài, tham quan bảo tàng...

5. Đi một mình: có hoặc không?

Chuyến đi nói không với sóng công nghệ sẽ khó khăn hơn khi bạn đi một mình, nhưng sẽ tự chủ hơn rất nhiều. 

Meo du lich khong co cong nghe

Ưu điểm: Bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, trải nghiệm, bạn tự chủ và tự do hoàn toàn. Bạn cũng thoải mái kết bạn, có ý thức về môi trường xung quanh và hòa nhập vào cuộc sống của những người dân bản địa.

Nhược điểm: Bạn sẽ cảm thấy cô đơn và thỉnh thoảng là sợ hãi nữa. Nếu có trục trặc xảy ra sẽ không có ai để giúp giải quyết vấn đề. Cũng sẽ không có ai để cùng tạo ra những kỷ niệm đẹp.

Chuyến đi nào cũng sẽ có thử thách, quan trọng là bạn chuẩn bị được gì để đối mặt, và sau đó bạn thu hoạch được những gì mà thôi. Suy cho cùng thì việc du lịch vốn đã là một hành trình tìm tự do, tự tại; vậy nên nên bạn hãy chọn cách tự do “là mình nhất”. Đừng ngần ngại gì nhiều bạn nhé

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG