Làm sao để tránh rủi ro khi mua nhà chung cư trên giấy?


Những lời khuyên sau từ các chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm trong ngành, sẽ giúp bạn mua nhà chung cư trên giấy an toàn hơn. Lưu tâm bạn nhé.

Ngày đăng 01-10-2018 17:1:11 Lượt xem: 26,917

Mua nhà chung cư trên giấy thường có nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Nhưng không có nghĩa là bạn nên tránh, không mua nhà chung cư trên giấy. Chỉ cần có kiến thức và cẩn thận một chút với các loại giấy tờ, bạn sẽ an toàn.

Meo tranh rui ro khi mua nha chuing cu tren giay

Kiểm tra các văn bản mang tính pháp lý 

Khi mua nhà chung cư trên giấy, bạn cần cần kiểm tra 2 loại văn bản đảm bảo tính pháp lý của dự án bất động sản như sau:

  • Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà (do Sở Xây dựng cấp) và Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.
  • Thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà sẽ giúp bạn biết được chủ đầu tư đã hoàn tất hồ sơ pháp lý, hoàn thành phần móng, sắp sửa xây dựng phần thân và được pháp luật cho phép huy động vốn từ người mua. 

Meo tranh rui ro khi mua nha chuing cu tren giay

Khách hàng mua nhà chung cư trên giấy cũng được đảm bảo quyền lợi khi mua dự án có Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Khi có Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà trễ hẹn, tổ chức tín dụng sẽ bồi thường thiệt hại cho người mua những khoản tiền ứng trước trong hợp đồng. Đây là quy định theo điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2015: “Chủ đầu tư được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi bán, cho thuê nhà chưa xây hoàn thiện.”

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp 

Một doanh nghiệp uy tín, hoạt động tốt, vốn mạnh thường đầu tư cho bộ hồ sơ thông tin công ty rất kỹ lưỡng và công khai trên website chính thức của mình. Những thông tin về tiến trình hình thành và phát triển của công ty, các lĩnh vực hoạt động, vốn điều lệ, giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính thường niên, nội dung các cuộc họp Đại hội cổ đông...;  nếu rõ ràng, có văn bản kèm mộc đỏ chứng minh thì bạn có thể an tâm khi mua nhà chung cư trên giấy.

Ngoài ra, để xem chủ đầu tư có từng bị "dính phốt" chưa, truyền thông thương hiệu, các đợt mở bán dự án,… bạn nên tìm kiếm thông tin về công ty trên các trang báo chí chính thống.

Meo tranh rui ro khi mua nha chuing cu tren giay

Xem thực địa dự án

Đi đến tận nơi đang xây dựng để quan sát dự án, thăm hỏi người dân cũng là cách hay để đảm bảo công trình không bê bối khi mua nhà chung cư trên giấy. Người dân xung quanh dự án là những người theo dõi dự án nên có sự hiểu biết nhất định về tính tranh chấp, sai phạm, cưỡng chế... Tuy nhiên, khi nói chuyện với dân địa phương, bạn cần tỉnh táo để phân biệt đâu là thông tin chính xác vì những hộ dân này chịu ảnh hưởng tiếng ồn, khói bụi khi dự án xây dựng và nhiều yếu tố khác mà cung cấp thông tin chưa chính xác.

Đồng ý là mua nhà chung cư trên giấy có những rủi ro nhất định, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định. Truy cập Nenchon.vn để biết thêm nhiều thông tin bất động sản hữu ích khác bạn nhé.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

Alan.vn
Nenchon.vn
Unimedia.vn