Lễ nghỉ 5 ngày không biết làm gì thì bảo trì nhà đón mùa mưa nào

  • Ngày đăng 25-04-2019
  • Lượt xem: 439

Nghỉ lễ 5 ngày nhưng nắng nóng quá không muốn đi đâu thì biết làm sao? Vậy sao không dành chút thời gian cuối tuần thực hiện một số công việc đơn giản để chăm sóc, tu sửa nhà ở của mình nhỉ?

Bạn biết không, “bảo trì nhà cửa” nghe có vẻ quá sức với gia chủ không có chuyên môn kiến trúc nhà ở, nhưng thực chất có những việc làm rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Đừng xem nhẹ nhé, những việc làm đơn giản này sẽ góp phần lớn vào việc bảo vệ ngôi nhà và gia đình bạn đấy.

Làm sạch máng nước, nắp cống

Chỉ sau một tháng thôi, chắc chắn máng nước, nắp cống hoặc các rãnh thoát nước quanh nhà bạn đã đầy rác, lá cây rồi. Nếu bạn không dọn dẹp chúng, đến khi mưa xuống khả năng cao là sẽ không thoát nước tốt hay thậm chí là bị động nước đấy. Bạn biết rồi đấy, máng xối bị tắc sẽ là môi trường sinh sôi của nấm mốc và là ngôi nhà lý tưởng cho các động vật gặm nhấm có hại như gián, chuột,… Vì thế hãy tranh thủ 5 ngày nghỉ lễ này dọn sạch các vị trí máng nước, nắp cống để đón mùa mưa sắp về bạn nhé.

Nhung viec lam bao tri nha cua quan trong

Kiểm tra các thiết bị gia dụng

Một lỗ rò trên đường ống có thể gây ra một lượng nước thất thoát nghiêm trọng. Trong khi một lỗ rò rỉ đường ống ga thì lại tiềm ẩn nguy cơ cho một vụ cháy nổ khó kiểm soát. Những thiết bị gia dụng cơ bản trong bếp như tủ lạnh, điều hòa, máy nước nóng,… quá lâu chưa vệ sinh sẽ “ngốn” điện rất nhiều đấy.

Nhung viec lam bao tri nha cua quan trong

Hãy dành thời gian xem xét các thiết bị điện, nước, khí đốt trong nhà để đảm bảo chúng vẫn đang trong trạng thái tốt nhất bạn nhé. Khi bạn nghi ngờ khả năng bảo trì nhà của mình thì tốt hơn hết là hãy liên hệ thợ để kiểm tra nhé, phí không đắt lắm đâu.

Sắp xếp các bộ đồ cứu hộ khẩn cấp

Một bộ dụng cụ sửa chữa, gia cố mái nhà và bộ cấp cứu y tế là thứ bạn nên chuẩn bị cho mùa mưa sắp tới. Dù bạn không giỏi sửa chữa điện, nước hay các thiết bị trong nhà, nhưng chắc chắn ai đó biết có thể giúp bạn ngay trong các trường hợp khẩn cấp nếu có sẵn dụng cụ cần thiết.

Nhung viec lam bao tri nha cua quan trong

Kiểm tra hệ thống báo cháy

Nếu trong nhà bạn có trang bị hệ thống báo cháy thì hãy tranh thủ 5 ngày nghỉ lễ này để kiểm tra xem nó còn hoạt động tốt không nhé. Mà cách để kiểm tra hệ thống báo cháy gia đình thì bạn biết rồi đấy, rất đơn giản, hãy tạo ra một chút khói hoặc chút nhiệt.

Nhung viec lam bao tri nha cua quan trong

Một lưu ý là nếu bạn ở chung cư thì việc kiểm tra này nên cẩn thận nhé. “Làm quá tay” là có thể gây ra một cuộc báo động giả cho cả chung cư, sẽ rất phiền đấy.

Rà soát hệ thống cấp nước

Có thể bạn chưa biết hệ thống nước trong nhà ở thường rất dễ gặp “sự cố”. Áp lực nước quá cao có thể làm hỏng ống nước của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Để rà soát hệ thống nước trong nhà, bạn hãy sử dụng một máy đo áp suất để thử áp lực nước. Hãy đảm bảo lưu lượng tối đa là 75 psi, bạn có thể cài đặt bộ điều chỉnh áp lực nước trên đường ống chính để điều chỉnh lưu lượng dòng chảy.

Nhung viec lam bao tri nha cua quan trong

Với 5 việc làm nhỏ nhưng quan trọng trên đây, kì nghỉ lễ của bạn có thể sẽ bận rộn một chút nhưng rất hữu ích đấy. Bảo trì nhà ở rất cần thiết để bảo vệ căn nhà và người thân trong nhà. Nhưng để có thời gian cho những việc này thì không dễ. Bình thường, hai ngày cuối tuần bao giờ cũng quý giá, ai cũng có nhiều kế hoạch hơn là việc bảo trì nhà cửa. Vì thế hãy tranh thủ thời gian “dư dả” hiếm hoi trong kì nghỉ lễ này để bảo trì mái ấm bạn nhé.
 

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.