Lối kiến trúc sông – nhà – phố - nhà độc đáo tại Phượng Hoàng Cổ Trấn


Là đô thị có tuổi đời hàng trăm năm, Phượng Hoàng nằm ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc khiến người ta phải trầm trồ, ngưỡng mộ bởi lối kiến trúc sông – nhà – phố - nhà độc đáo hay còn được gọi bằng một tên khác – kiến trúc Điếu cước lâu.

Ngày đăng 12-02-2019 17:12:29 Lượt xem: 2,267

Dù hàng trăm năm đã trôi qua, nhưng nét kiến trúc cổ xưa của những ngôi nhà tại Phượng Hoàng Cổ Trấn gần như vẫn còn giữ nguyên vẹn của một lối kiến trúc Trung Hoa xưa cũ. Những tòa thành cổ, các căn nhà nằm nơi ven sông mang đặc trưng của sự giao thoa kiến trúc dân tộc Miêu và văn hóa của người Hán.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Điểm nổi bật của không gian nơi đây chính là loại hình kiến trúc Điếu cước lâu – đó là lối kiến trúc kiểu nhà sàn của các dân tộc thiểu số: Miêu, Đồng, Choang, Thổ Gia…Tuy nhiên, không gian kiến trúc này chịu ảnh hưởng của văn hóa Hán tạo nên yếu tố ngoại lai đặc trưng rất riêng chỉ có ở vùng đất cổ trấn Phượng Hoàng này.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Được dựng trên các sườn núi và bờ sông có độ dốc lớn; vậy nên, khác với các kiến trúc nhà sàn thường thấy với toàn bộ ngôi nhà được dựng trên các cột gỗ, Điếu cước lâu chỉ có một nửa sàn hoặc các phần biên mở rộng của sàn nhà tựa trên các hàng cột được chống vào sườn núi hay xuống mặt nước – vì vậy có thể hiểu đây như một kiểu nhà “bán sàn”.

Vật liệu

Vật liệu sử dụng thường là loại gỗ thông làm cột kèo khung nhà, đá cuội xây nền, và gạch, ngói nung từ đất sét, đều là những vật liệu có thể dễ dàng khai thác ở địa phương.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Trong những ngôi nhà tại Phượng Hoàng, có một yếu tố khá đặc biệt khi sử dụng làm vật liệu xây dựng, đó là sự xuất hiện của tường hồi xây gạch chịu lực. Do những ngôi nhà nơi đây nằm san sát nhau nên phần hông nhà sẽ có phần diện tích tường tiếp giáp. Chính tại vị trí này, người Miêu đã sử dụng kiểu tường gạch chịu lực theo lối xây dựng của người Hán để áp dụng cho lối kiến trúc chung của những ngôi nhà nơi đây. Tường hồi bằng gạch được xây vượt cao lên so với mái nhà và giật cấp theo độ dốc mái theo cách thức tường “yên ngựa”. Các mặt tường trang trí hoa lá khá cầu kỳ, kĩ lưỡng.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Bên cạnh đó, những bức tường gạch dày có khả năng cách âm tốt, nhằm đảm bảo sự riêng tư cho mỗi ngôi nhà; đồng thời cũng tạo một dãy phố có kết cấu vững chắc, ổn định của các bức tường chịu lực khi vị trí nhà nằm ở ven sông và trên những con dốc thoai thoải.

Màu sắc

Màu sắc chung của lối kiến trúc nơi cổ trấn Phượng Hoàng thường là vàng, trắng, đen hay màu tro. Đây là những gam màu nguôn gốc của các vật liệu xây dựng đến từ gỗ thông, gạch, ngói được nung đỏ.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Mỗi ngôi nhà cao từ 2-3 tầng cùng với các hàng hiên hay một phần không gian nhà nhô ra ngoài. Tầng trệt được dành cho vật nuôi, kho chứa củi, dụng cụ sản xuất…, các tầng trên dành cho sinh hoạt của gia đình. Các kết cấu cột chống sàn, hàng hiên nhiều tầng với lan can gỗ, mái ngói đen, các hình ảnh đặc trưng của kiến trúc nơi Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Kien truc co xua cua Phuong Hoang co tran

Với lối kiến trúc này, những ngôi nhà trở thành nơi cư trú thích hợp cho con người ở những vùng có điều kiện địa hình sông suối phức tạp, khí hậu ẩm ướt, hệ động thực vật phong phú như miền Tây Nam Trung Quốc.

Từ khóa:

Có 0 bình luận

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

Alan.vn
Nenchon.vn
Unimedia.vn