Mái nhà sinh học – Xu hướng cuộc sống hiện đại và an toàn

  • Ngày đăng 23-07-2018
  • Lượt xem: 45,486

Bạn có tưởng tượng được một căn nhà phủ trên mái bằng một màu xanh của cây tự nhiên? Chưa kể đến những lợi ích thiết thực mà những mái nhà xanh này mang đến cho môi trường, chỉ tính riêng với ngôi nhà và sức khỏe gia đình bạn thì đây đã là một xu hướng ngoại thất tuyệt vời.

Tại các nước châu Âu, làm đẹp nội thất nhà bằng cây xanh đang trở thành xu hướng. Khái niệm “mái nhà xanh” hay “mái nhà sinh học” dùng để chỉ việc trồng loài cỏ lên mái nhà, thường được dùng trong xây dựng và bảo vệ ngoại thất nhà ở các nước châu Âu. 

Xu huong ngoai that - Mai nha sinh hoc

Mái nhà sinh học có tác dụng cách nhiệt và làm cho mái nhà trông đẹp hơn thay vì để mái nhà trần ra với chất liệu tôn hoặc xi măng hoặc ngói. Mái nhà sinh học có tác dụng bảo vệ không gian sinh sống bên dưới khỏi tia cực tím (tia UV) và các yếu tố gây hại khác cực kỳ tốt. 

Đối với môi trường, việc xây dựng các mái nhà sinh học sẽ góp phần giữ lại  một lượng nước lớn, làm giảm tốc độ thoát nước ra sông. Ngoài ra mái nhà sinh học còn có thể lọc các vi chất trong nước mưa, làm cho nước sạch hơn, giảm độ ô nhiễm nước. 

Xu huong ngoai that - Mai nha sinh hoc

Ở các thành phố lớn, ô nhiễm khí thải tăng lên cùng với mức độ phát triển của thành phố. Nếu sử dụng mái nhà sinh học, có thể góp phần làm giảm lượng khí thải, đặc biệt là cacbon, như vậy người dân thành phố cũng được hưởng lợi từ không khí trong lành. Ngoài ra, hình ảnh các loài sinh vật như ong, bướm bay trên mái nhà của bạn sẽ là hiện thực. Phấn hoa từ mái nhà sinh học sẽ thu hút ong, bướm để tăng khả năng thụ phấn và sinh sản. Bạn và gia đình có thể tận hưởng cuộc sống ngay giữa thiên nhiên nhiều màu sắc và trong lành ngay trong lòng thành phố mỗi ngày.

Xu huong ngoai that - Mai nha sinh hoc

Trong đó, loài cỏ Sedum(cỏ Cảnh Thiên) thường được ưu tiên chọn lựa trong việc tạo dựng mái nhà xanh. Bởi loài cỏ này có các đặc tính chứa nhiều nước trong lá, chịu đựng hạn hán tốt, thân nhỏ, mọc lan ra mặt đất, do đó nó có thể mọc khắp mái nhà để bảo vệ toàn bộ mái nhà. Cỏ Sedum thường được các đơn vị cung cấp dưới dạng tấm trải lên trên mái nhà sau khi mái nhà đã được xử lý chống thấm và thiết kế hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước trên mái nhà cũng có hình dạng tấm, nghiêng khoảng 3 độ để đảm bảo cỏ Sedum không bị úng do ngập nước, và hạn chế các loài cỏ dại khác.

Xu huong ngoai that - Mai nha sinh hoc

Chi phí để làm một mái nhà sinh học kiểu trồng cỏ Sedum thường sẽ tiết kiệm hơn là các cách bảo vệ khác. Tuy nhiên ở Việt Nam dù có thể có giống cỏ thay thế nhưng chưa có một công ty nào cung cấp dịch vụ như thế này.

Nếu mái nhà bạn có độ dốc thấp, thì sẽ rất thích hợp để việc xây dựng mái nhà sinh học. Bạn chỉ cần một ít kinh phí và công sức chăm sóc mỗi ngày là đã có thể có một mái nhà xanh, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Truy cập nenchon để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.