Mật ong tốt thật đó, nhưng đừng dại mà ăn chung với 6 thứ này


Mật ong được xem là tinh túy của đất trời, là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe con người. Bạn có thể dùng mật ong trong ẩm thực, làm đẹp, bào chế thuốc… với lượng dưỡng chất nhiều và có ích. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, đừng thấy mật ong tốt cho sức khỏe mà nghĩ rằng dùng thế nào cũng tốt. Nếu dùng sai cách, mix nhầm, nó sẽ trở thành thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe cũa bạn đấy.

Nenchon - Ngày đăng 08/10/2018 16:38:00 Lượt xem: 23.674

Trong mật ong có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như protein, chất xơ, nguyên tố vi lượng… Mật ong còn có công dụng khử trùng và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, mật ong cũng cần được dùng đúng và mix đúng. Có 6 loại thực phẩm bạn tuyệt đối đừng bao giờ dùng chung với mật ong, nếu không sẽ hối hận đấy.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Hành tây, tỏi và thực phẩm gia vị có tính kích thích

Hành tây, tỏi và thực phẩm gia vị có tính kích thích nói chung có chất methionine. Trong khi đó trong mật ong có chứa axit hữu cơ. Khi 2 loại chất này kết hợp lại sẽ gây phản ứng hóa học, dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Tốt nhất là không nên ăn cùng với mật ong bạn nhé.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Thực phẩm giàu vitamin C

Nếu bạn cho là nhóm thực phẩm giàu vitamin C như rau hẹ, táo, dưa hấu,… và mật ong đều là những loại thực phẩm “lành tính”, kết hợp với nhau được thì bạn đang sai lầm nghiêm trọng đấy. Vì mật ong rất giàu các nguyên tố vi lượng, khi mix chung với thực phẩm giàu vitamin C, lượng nguyên tố vi lượng này sẽ nhanh chóng bị vitamin C oxy hóa hết.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Sữa đậu nành

Bạn có từng cho mật ong vào sữa đậu nành thay vì dùng đường chưa? Vị ngọt thanh và thơm hơn đúng không? Nhưng đừng làm vậy lần nào nữa nhé. Giữa mật ong và sữa đậu nành hãy chọn 1 mà thôi. Tức là khi uống mật ong thì không được uống sữa đậu nành và ngược lại. Vì thành phần axit hữu cơ trong mật ong khi kết hợp với protein thực vật có trong sữa đậu nành sẽ hình thành kết tủa và không có lợi cho việc hấp thu dưỡng chất đâu.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Quả hồng, mận

Quả hồng, mận tốt nhất là không nên ăn cùng mật ong. Vì trong hồng và mận chứ nhiều pectin, có tác dụng kích thích dạ dày tiết acid. Khi kết hợp cùng mật ong cũng có đặc tính tương tự sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi dạ dày.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Cua

Cua có tính hàn, còn mật ong có đặc tính gây kích thích dạ dày tiết acid. Nếu dùng chung hai thực phẩm này sẽ dễ làm cho bạn bị tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Cơm

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng thực sự khi bạn ăn cơm chung với mật ong sẽ rất dễ bị đau dạ dày. Vì mật ong kích thích nhẹ dạ dày tiết acid, nếu dùng nhiều và mỗi ngày, nó không tốt cho đường ruột của bạn chút nào đâu.

Nhung thuc pham khong dung chung voi mat ong

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong

  • Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Do nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất.
  • Dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Vì mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc.
  • Chỉ dùng mật ong nguyên chất, không pha đường hay nước vì khi pha các thành phần dinh dưỡng của mật sẽ bị biến chất.
  • Nếu bạn đang pha mật ong với nước nóng thì dừng lại ngay đi nhé. Thay vào đó hãy dùng nước ấm không quá 40 độ C mà thôi. Vì trong mật ong có rất nhiều dưỡng chất, nước sôi sẽ phá hủy tất cả các dưỡng chất đó, dẫn đến mật ong bị mất chất.

Truy cập Nenchon.vn để tham khảo nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và ẩm thực bạn nhé.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG