Muốn chọn kiểu mái nhà đẹp phải biết những ưu – khuyết điểm của từng loại trước đã


Mái nhà ngói mát và đẹp nhưng chi phí xây dựng lại cao. Trong khi mái nhà bê tông cốt thép có độ bền cao nhưng lại rất dễ bị thấm, dột, lại nặng gây sức ép cho cả ngôi nhà bên dưới. Bởi vậy, chọn kiểu mái nhà nhìn vậy chứ không dễ đâu bạn ạ. Phải cân nhắc kỹ các ưu – khuyết điểm của nó trước đấy.

Ngày đăng 11-02-2019 11:11:04 Lượt xem: 1,523

Khi chọn kiểu mái nhà, chúng ta thường dựa trên 2 tiêu chí là chất liệu và cấu trúc. Có khá nhiều kiểu mái từ hai tiêu chí này như: mái ngói, mái bên tông, mái tôn,… Nhưng xây nhà mái gì là tối ưu nhất? Để trả lời câu hỏi này trước tiên bạn cần nắm rõ về ưu – khuyết điểm của từng loại đã.

Mái ngói

Nhà mái ngói hay còn gọi là nhà mái thái, là kiểu mái nhà truyền thống. Nhà mái ngói có ưu điểm là mát và kiến trúc đẹp hơn nhiều so với các kiểu mái nhà khác. Nhà mái ngói thường mát mẻ vào mùa hè do tính dẫn nhiệt của ngói là rất thấp, rất hiệu quả trong việc chống nóng. Mái ngói cũng có khả năng chống thấm tốt, rất hợp với kiểu khí hậu mưa nhiều của nước ta. Ngoài ra, thi công nhà mái thái cũng dễ dàng với hệ thống vỉ kèo, xà gồ gỗ.

Chon nha mai thai, mai bang hay mai ton?

Tuy nhiên, thông thường chi phí xây dựng mái ngói là cao hơn so với các loại mái khác. Một ngôi nhà mái ngói 2 tầng sẽ có chi phí xây dựng tương đương với một ngôi nhà 3 tầng bình thường. Đồng thời, các vết nứt trên ngói có thể dẫn đến tình trạng thấm dột khi mưa lớn.

Mái bê tông cốt thép 

Nhà mái bê tông cốt thép hay còn gọi là nhà mái bắng hiện đang là xu hướng mang hơi hướng hiện đại của ngành thiết kế nội thất. Nhà mái bằng đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Đồng thời được làm bằng bê tông cốt thép nên rất bền, có khả năng chịu tải tốt. Khi xây dựng nhà mái bằng, gia chủ có thể tùy ý lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, trang trí trên trần nhà, hay thậm chí là đặt bồn nước, dàn nước nóng lạnh.

Chon nha mai thai, mai bang hay mai ton?

Tuy nhiên, do được làm bằng bê tông có hồ dầu quét chống thấm nên phía trên mái không đảm bảo khả năng tỏa nhiệt, cách nhiệt, khiến căn nhà bị nóng vào mùa hè. Bên cạnh đó, dù nhà mái bằng không bị dột nhưng lại rất dễ bị thấm nước gây mất thẩm mỹ. Hạn chế tiếp theo của nhà mái bằng là có trọng lượng lớn nên dễ gây ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà. Đặc biệt khi diện tích sàn nhà lớn, hiện tượng co giãn xảy ra, dẫn đến mái nhà dễ bị thấm dột, việc sửa chữa, chống thấm rất khó khăn.

Chon nha mai thai, mai bang hay mai ton?

Bởi thế, khi muốn xây nhà mái bằng, bạn phải đảm bảo phần móng nhà thật chắc chắn. Đồng thời nên làm mái dán ngói phía trên, đổ cát hay dùng thêm các biện pháp khác để chống nóng.

Mái tôn

Mái tôn hiện này là phương án thi công nhà tiết kiệm thời gian và ít tốn chi phí nhất. Nhà mái tôn có khả năng chống cháy tốt, trọng lượng nhẹ, hạn chế thấm dột nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và chi phí thi công tốt. Vì thế nhà ở khu dân cư đông, chợ thường ưu tiên dùng nhà mái tôn.

Chon nha mai thai, mai bang hay mai ton?

Tuy nhiên hạn chế của nhà mái tôn là nóng, dễ bị móp và ồn khi trời mưa. Nên nếu xây mái nhà bằng tôn thì bạn nên chọn loại tôn chất lượng cao, cách nhiệt và cách âm tốt. Đồng thời cùng nên lắp đặt thêm la phông hay các biện pháp khác để chống nóng.

Chon nha mai thai, mai bang hay mai ton?

Trên đây là những ưu điểm và khuyết điểm của 3 loại mái nhà phổ biến hiện nay: mái ngói (mái thái), mái bê tông cốt thép (mái bằng) và mái tôn. Với những thông tin này, Nenchon hi vọng bạn chọn được kiểu mái nhà phù hợp với căn nhà của mình nhất bạn nhé.

 

Có 0 bình luận

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

Alan.vn
Nenchon.vn
Unimedia.vn