Muted colors - sắc màu cho không gian yên tĩnh

  • Ngày đăng 15-02-2019
  • Lượt xem: 2,659

Muted colors hay còn được gọi là gam màu lặng – sắc màu mang trong mình vẻ thanh lịch, nền nã và tạo nên sự yên tĩnh, thanh bình cho không gian sống.

Những màu cơ bản (đỏ, xanh, vàng) hay các gam màu thứ sinh (được trỗn lại bởi 2 gam màu cơ bản), khi kết hợp với màu xám để làm giảm bớt tông màu được gọi là Muted colors – những gam màu lặng. Sắc màu này được giới chuyên môn nhận định là những gam màu mang trong mình sự thanh lịch, nền nã, nó gợi lên một cảm giác trưởng thành và mang đến một không gian sống yên tĩnh, thanh bình.

Trên lý thuyết, có vẻ như ứng dụng gam màu lặng khá dễ dàng nhưng thực chất bạn cần phải cực kỳ khéo léo và cẩn trọng khi ứng dụng gam màu này cho không gian sống; bởi vẻ tĩnh lặng của muted colors có thể dẫn đến hai trạng thái: u sầu tăm tối hoặc trở nên tẻ nhạt trong tích tắc. Và dưới đây là những gợi ý đến từ Nenchon trong việc ứng dụng gam màu lặng vào trang trí nội thất, để mang đến một không gian yên tĩnh, thanh bình.

Kết hợp màu sắc

Muted colors: Gam mau yen tinh cho khong gian song

Muted colors không phải là những gam màu sắc lạnh. Do vậy, để tạo nên sự đa dạng trong màu sắc nhưng vẫn không làm mất đi vẻ thâm trầm và yên bình cho không gian, bạn có thể chọn cả dải mài phong phú từ: xanh sage, xanh hải quân, hồng đất, đỏ hun, cam gạch, cẩm quỳ… thay vì chỉ chọn nâu xám làm sắc màu chủ đạo cho không gian sống. Sự kết hợp lý tưởng nhất, đó là bạn chỉ nên dùng 3 – 4 gam màu trong cùng một không gian nhé.

Sau khi đã chọn được gam màu chủ đạo, bạn có thể tô điểm thêm những màu pastel ngọt ngào để làm điểm nhấn cho tổng thể nhằm tạo nên sống động mà vẫn an yên, nhẹ nhàng của căn phòng. Nền màu lạnh sẽ kết hợp cùng đồ vật mang sắc ấm hoặc ngược lại cũng là cách để bạn đạt được sự cân bằng cần có trong không gian. Theo các chuyên gia, nguyên tắc tương phản cơ bản khi kết hợp màu, đó là áp dụng quy luật 60-30-10 để nắm được thành công chắc chắn: 60% màu chủ đạo, 30% màu cấp 2 và 10% màu nhấn. Màu nhấn này nên đặt ở vị trí trung tâm căn phòng ví dụ như chiếc sofa, tấm trải giường hoặc bàn cà phê để tối đa hóa hiệu ứng bắt mắt.

Ánh sáng

Muted colors: Gam mau yen tinh cho khong gian song

Ứng dụng của muted colors trong thiết kế nội thất sẽ tạo nên chiều sâu cho không gian. Chính vì vậy, yếu tố về ánh sáng cần đặc biệt lưu tâm nếu bạn không muốn căn phòng trở nên tối tăm và buồn bã.

Bề mặt chất liệu nội thất

Muted colors: Gam mau yen tinh cho khong gian song

Muted colors rất hợp với phong cách tự nhiên hoặc phong cách Bắc Âu (Scandinavian); và chúng sẽ cần đến những món đồ trang trí có sự chân thật như sợi đan, sợi tự nhiên như cói, mây, gai, lục bình, tre, lá để hoàn thiện vẻ đẹp này.

Bên cạnh đó, các chất liệu có bề mặt phồng xôm xốp như len bản to, miếng giả lông thú sẽ tăng cường cảm giác dễ chịu, ấm cúng; còn những loại vải thanh nhẹ như linen sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho một căn nhà mang chủ đề thanh thản, bình yên.

Ứng dụng hoa văn

Muted colors: Gam mau yen tinh cho khong gian song

Do đặc tính của muted colors tạo nên sự tĩnh lặng, chính vì thế để không gian bớt đi sự “lặng im” quá mức, bạn hãy kết hợp chúng cùng họa tiết hoa văn để không gian được hài hòa nhé. Nếu bạn ưa chuộng phong cách hiện đại tinh tế thì những họa tiết hình học sẽ là sự lựa chọn thích hợp; còn những họa tiết mang theo mảng màu color block sẽ giúp không gian thêm sống động rực rỡ; hay như họa tiết hoa lá của phong cách Botanical khi kết hợp với gam màu lặng lại giúp không gian mang phần tươi mới mà không mất đi sự nền nã vốn có.

Điểm nhấn sinh động với cỏ cây

Muted colors: Gam mau yen tinh cho khong gian song

Điểm nhấn cuối cùng chính là cây xanh – năng lượng sống tuyệt vời cho không gian. Bạn nên chọn những loại cây thanh thoát, lá có hình dáng mảnh dẻ để làm nên sự cân đối cho không gian “sánh đặc” mà gam màu lặng mang lại. Cách bố trí cũng không cần quá tầng lớp, quy củ mà nên ngẫu hứng một chút để tạo bầu không khí tự do với độ điểm xuyết nhẹ nhàng.

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.