Nhà ở xã hội là gì? Cần chuẩn bị gì khi mua nhà ở xã hội?

 • Ngày đăng 09-07-2019
 • Lượt xem: 317

Trong những năm gần đây nhà ở xã hội ra đời như một giải pháp cho bài toán nhà ở cho số đông người dân lao động. Các dự án nhà ở xã hội lúc mới triển khai được kỳ vọng giúp người dân sở hữu nhà ở tiện nghi với mức giá phù hợp khả năng chi trả. Vậy thì hiện nay, loại hình an cư này có thật sự hiệu quả không?

Nhà ở xã hội có lẽ đã qua cơn sốt, nó không còn là một hiện tượng như ngày mới xuất hiện, tuy nhiên loại hình nhà ở này vẫn được nhắc đến thường xuyên. Bên cạnh việc giải quyết bài toán nhà ở cho số đông người dân lao động, nhà ở xã hội vẫn khiến nhiều người nghi ngại về tính tiện nghi, lợi ích mà nó mang đến.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội được biết là dạng nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhà ở xã hội được quy định theo từng loại cụ thể.

Nha o xa hoi la gi

Nhà ở xã hội là nhà chung cư 

Đây là những căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm quy chuẩn về xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.

Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng

Loại nhà ở này có diện tích không quá 70 m2.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Theo quy định, nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội có sự giới hạn rõ ràng:

 • Đầu tiên, người mua phải thuộc 10 đối tượng như người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan, cán bộ, công chức, viên chức… 
 • Thứ 2 là đối tượng chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TP HCM, thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Nếu đã có gia đình thì vợ chồng đều phải là người không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên một năm tại TP.HCM. Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên một năm và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TP.HCM trên một năm.

Nhà ở xã hội sở hữu được bao nhiêu năm?

Hiện nay có hai hình thức sở hữu nhà ở xã hội.

Nha o xa hoi la gi

Sổ hồng lâu dài

Đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài. Nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm. Nếu có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

Sở hữu 50 năm

Hình thức này tương tự như việc bạn thuê nhà 50 năm. Bạn sẽ chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.

Có mua/ bán nhà ở xã hội được không?

Câu trả lời là có nhé, nhưng phải theo đúng quy định. Khi mua nhà ở xã hội 5 năm, bạn có thể mua bán chuyển nhượng các nhà ở xã hội có cấp quyền sở hữu. Còn nếu là nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản.

Nha o xa hoi la gi

Nhà ở xã hội giá bao nhiêu?

Hiện nay, nhà ở xã hội được quy định giá bán không quá 15 triệu đồng/m², tương đương mỗi căn hộ có giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng. Thực tế, bạn chỉ cần số tiền khoảng 20% tổng giá trị căn hộ thì cũng đã có thể mua được nhà ở xã hội, phần còn lại bạn có thể vay ngân hàng nhé.

Cần có gì để mua nhà ở xã hội?

Nếu bạn có nhu nhu cầu mua nhà ở xã hội thì phải chuẩn bị:

 • Thông tin quỹ đất dành cho nhà ở xã hội mà thành phố/ địa phương công bố.
 • Làm thủ tục đáp ứng điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định.
 • Theo dõi thông tin dự án, thời gian khởi công, thời gian mở bán. Các thông tin này bạn có thể cập nhật tại kênh thông tin như website của chủ đầu tư, website của Sở Xây dựng TP.HCM hoặc qua các phương tiện truyền thông…

Nha o xa hoi la gi

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Nếu bạn đang ấp ủ dự định sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội thì nên lưu ý những điều này nhé.

 • Chi phí ban đầu để mua nhà ở xã hội không quá lớn, tối thiểu 20% giá trị căn hộ. Mội tháng bạn phải trả góp 2-3 triệu đồng.
 • Nhà ở xã hội có diện tích khá nhỏ và không có nhiều tiện ích như nhà ở thương mại. Bạn chỉ được chuyển nhượng sau 5 năm ký hợp đồng.
 • Nắm rõ tiến độ dự án, thông tin dự án, thông tin chủ đầu tư từ những kênh đáng tin cậy là rất cần thiết.
 • Để tránh rắc rối về sau, bạn không nên mua nhà ở xã hội theo dạng mua lại. Vì loại hình này không cho phép mua bán trong thời gian 5 năm.
 • Loại hình nhà ở xã hội chung cư bạn vẫn được phép nhờ cậy đến sự trợ giúp của các chuyên gia thiết kế nội thất.

Với những thông tin trên đây, Nenchon bạn có chọn lựa nơi an cư phù hợp với gia đình mình nhé.
 

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.