Những cây cầu nước độc đáo nhất trên thế giới


Không chỉ là những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại mang đến nhiều giá trị cho ngành vận tải đường thủy, những cây cầu nước độc đáo này còn là địa điểm du lịch thu hút, hấp dẫn khách du lịch.

Nenchon - Ngày đăng 04/09/2018 11:22:00 Lượt xem: 34.880

Bạn có thể hình dung cầu nước là những cây cầu mang theo kênh mương để tàu bè có thể di chuyển qua dòng sông, thung lũng, đường sắt và đường bộ. Ngày nay những cây cầu này là điểm du lịch hấp dẫn. Để xây dựng được những công trình này, đòi hỏi phải ứng dụng những công nghệ hết sức tiên tiến mà không phải quốc gia nào cũng có thể đáp ứng được. Dưới đây là 10 những cây cầu nước “độc đáo nhất trên thế giới.

1. Cầu nước Pontcysyllte – Anh

Cầu nước Pontcysyllte nằm trong hệ thống dẫn nước từ kênh Llangollen đến mỏ than ở Denbighshire và hệ thống kênh rạch ở xứ Wales. Cầu bắc qua thung lũng sông Dee. Cầu nước Pontcysyllte được cho là cây cầu nước dài nhất và cao nhất ở Britain, bắt đầu xây dựng năm 1795 và hoàn thành năm 1805. Cầu được liệt kê vào nhóm công trình Hạng mục I (Grade I Listed Building) và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Cầu Pontcysyllte gồm một máng chứa nước làm bằng thép dài khoảng 307 mét, rộng 3,4 mét và sâu 1,6 mét, nằm trên 18 trụ đỡ được xây bằng đá cao 38m

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Việc xây dựng kết hợp các vật liệu thép và đá làm cho chiếc cầu nhẹ nhàng, cho phép thuyền nhỏ và hành khách có thể di chuyển dễ dàng. Ngoài ra, cầu còn có hành lang dành cho người đi bộ. Ngày nay, cây cầu nước này chỉ sử dụng để phục vụ hành khách đến thăm quan mà thôi.

2. Cầu nước Håverud – Thụy Điển

Cầu nước Håverud được xây dựng vào những năm 1860 với mục đích là cây cầu bắc qua hệ thống kênh đào Dalsland, giúp cho tàu thuyền qua lại giữa hồ Vänern với khu vực trung tâm của Dasland và vùng hồ phía Tây Nam của quận Värmland. Cây cầu là một trong những thành tựu kỹ thuật lớn nhất lúc bấy giờ. 
Công trình này là hệ thống máng nước bằng thép dài 33,5m được ghép lại với nhau bằng 33.000 chiếc đinh tán. Ngày nay, du khách có thể ngồi thuyền hoặc đi bộ trên chiếc cầu nước này, để ngắm nhìn dòng thác đang chảy ở phía dưới và những phương tiện giao thông đường bộ đang chạy ở phía trên.

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

3. Cầu nước Magdeburg – Đức

Người Đức đã khởi công xây dựng cầu nước Magdeburg từ năm 1997 đến năm 2003. Cây cầu dài 918m bắc qua sông Elbe nằm gần thị trấn Magdeburg. Để xây dựng cầu cần 24.000 tấn thép và 68.000m khối bê tông gồm 3 đoạn dài 228m, rộng 34m và sâu 4,25m. Ngày nay, Magdeburg được xem là cây cầu nước hiện đại nhất thế giới.

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

4. Cầu nước Ringvaart Haarlemmermeer – Hà Lan

Nằm gần Roelofarendsveen (một thị trấn nằm phía tây Hà Lan), kênh đào Ringvaart bắc qua đường cao tốc A4 bằng cây cầu nước Ringvaart Haarlemmermeer. Cầu dài 1,8km được xây dựng vào năm 1961, là một cây cầu nước lâu đời nhất ở Hà Lan. 

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

5. Cầu nước Pont du Sart – Bỉ

Cầu nước Pont du Sart là cây cầu mang nước từ kênh Centrumkanaal - nằm phía tây vương quốc Bỉ vượt qua giao lộ đường N55 và N535 gần thị trấn Houdeng-Goegnies. Cầu được xây dựng bằng bê tông có chiều dài 498m và rộng 46m, trọng lượng khoảng 65.000 tấn được nâng đỡ bởi 28 trụ bê tông và đường kính mỗi trụ là 3m.

6. Cầu nước Veluwemeer – Hà Lan

Veluwemeer là một phần nhỏ của hồ Veluwemeer, đồng thời giúp kết nối phần đại lục của Hà Lan với hòn đảo mang tên Flevoland (một trong những công trình nhân tạo vĩ đại nhất thế giới). Cầu nước Veluwemeer dài 25 mét, mỗi ngày có khoảng 28.000 lượt xe cộ đi qua. Cây cầu nước này được mở cửa thông xe vào năm 2002.

7. Cầu nước Briare – Pháp

Từ giữa năm 1896 đến năm 2003, cầu nước Briare được xem là hệ thống cầu dẫn nước dài nhất thế giới (cho đến năm 2003, cầu nước Magdeburg tại Đức đã "soán ngôi" vị trí dài nhất thế giới của cầu Briare). Cầu nước Briare nằm trên 14 trụ cầu làm từ dầm thép đơn hỗ trợ kênh thép chứa hơn 13.000 tấn nước, có độ sâu 2,2m và rộng 6m, cho phép tàu thuyền cùng lưới rộng 1,8 mét có thể đi qua được. Chiều rộng của cầu nước là 5,2 mét và chiều dài của hệ thống dẫn nước này là 662,7 mét.

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

8. Cầu nước Naviduct Krabbersgat – Hà Lan

Cầu nước Naviduct Krabbersgat ở Hà Lan hỗ trợ tàu bè qua lại giữa hồ Markermeer và hồ Ijsslmeer. Đây là dự án lớn độc đáo gồm một tàu khóa với một đường hầm giao thông đường bộ nhằm giảm bớt tắc nghẽn giao thông cho cả xe cộ lẫn giao thông du lịch biển. Kiến trúc khổng lồ này dài 125 mét và rộng 25 mét. Bên cạnh đó, 1.450 m3 đất được di dời đi thay vào đó là 20.000 m3 bê tông. Cầu nước Naviduct Krabbersgat được khánh thành vào năm 2003.

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

9. Cầu nước Edstone – Anh

Cầu nước Edstone khác với những cây cầu nước khác, đường kéo tàu lại nằm ở phía dưới đáy kênh. Dài 145m, cầu nước Edstone là cây cầu dẫn nước dài nhất nước Anh. Cầu đi qua một đường nhỏ nằm giữa đường sắt Birmingham và đường sắt North Warwickshire.

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

Nhung cay cau nuoc doc dao nhat the gioi

10. Cầu nước Langdeel – Hà Lan

Cầu nước Langdeel nằm trên đường cao tốc N31 (gần thành phố Leeuwarden ở phía bắc Hà Lan). Cầu dẫn nước này được xây dựng trong 3 năm (2004 – 2007), được xây trên ba hàng cột bê tông, có độ sâu 2,78 mét (9 ft), rộng 25 mét (82 ft) và dài 110 mét (360 ft). 

Truy cập Nenchon.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG