Những lưu ý khi cho bé ăn dặm để cho con khỏe mạnh hơn mỗi ngày


Nếu có bậc cha mẹ nào đang lúng túng về việc cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng, là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy tham khảo ngay những thông tin này nhé!

Lê Lan - Ngày đăng 22/10/2018 09:29:00 Lượt xem: 15.929

Khi trẻ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần chú ý nhiều hơn chế độ dinh dưỡng cũng như cách cho ăn hợp lý để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh. Vậy nên nếu có mẹ nào đang gặp rắc rối với câu chuyện cho con ăn dặm thì có thể tham khảo thêm những thông tin gợi ý dưới đây nhé!

1. Những lưu ý chung khi cho trẻ ăn

Giống như người lớn, trẻ cũng cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất trong các bữa ăn hàng ngày bao gồm bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, mỗi ngày mẹ cũng nên cho trẻ ăn thêm một bữa trái cây/hoặc nước ép nguyên chất để tận dụng nguồn chất xơ. Bên cạnh đó, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng quý báu nên mẹ cũng cần phải duy trì thường xuyên việc cho trẻ bú mẹ mỗi ngày. Trong trường hợp mẹ ít sữa, trẻ có thể uống sữa ngoài với lượng khoảng 500-700 ml/ngày.

Để tiện lợi, nhiều mẹ thường nấu một nồi bột/cháo ăn dặm để trong tủ lạnh và cho con ăn cả ngày nhưng đây lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng chán ăn ở trẻ.  

2. Cách cho trẻ ăn dặm khoa học và hợp lý

Để đảm bảo sức khỏe và duy trì sự hào hứng của trẻ, các mẹ khi chế biến thức ăn dặm cần tuân thủ nguyên tắc là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Nên bắt đầu từ thức ăn được nghiền nhuyễn và cho bé thử các món có vị ngọt trước.

Khi mới bắt đầu, mẹ nên cho trẻ ăn bột hoặc cháo xay từ gạo nguyên chất, từ từ mới bổ sung thêm rau, trứng, thịt cá, …dầu mỡ, và hoa quả nghiền.

Không nên vội vã ép bé ăn quá nhiều khi mới bắt đầu, nó có thể gây tác dụng ngược.

3. Những mẹo nhỏ khi cho bé ăn dặm

Để việc ăn dặm diễn ra an toàn và thuận lợi, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Mẹ luôn luôn ở bên cạnh bé, phòng trường hợp bé bị nghẹn gây nghẹt thở.
  • Hãy để bé chạm và giữ thức ăn nếu muốn (dĩ nhiên là tay bé phải sạch và chỉ nên giữ thìa, chén ở bên ngoài dưới sự giám sát của bố mẹ).
  • Nếu bé không hứng thú, hãy chờ đến lần tiếp theo, không nên ép bé ăn.
  • Hãy cố gắng dỗ dành bé mở miệng ra rồi mới đưa thìa thức ăn vào, không nên nhét vào miệng trẻ.
  • Thức ăn nóng cần thử trước khi đưa vào miệng bé.
  • Không nên thêm muối, đường vào đồ ăn của bé.

Trong quá trình ăn dặm, bé cần tiếp tục được cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường; nhưng lưu ý là không nên uống sữa bò nếu chưa được một tuổi.

4. Trẻ 4 tháng có nên cho ăn dặm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không nên cho bé ăn dặm khi 4 tháng tuổi. Nếu muốn hoặc bắt buộc phải ăn thì cần được sự cho phép từ chuyên gia, bác sĩ và ghi nhớ một số thực phẩm không phù hợp với bé, tránh nguy cơ bị dị ứng và bị bệnh.

5. Nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa?

Lúc đầu 1 bữa, sau tăng thành 2 bữa, 3 bữa…rồi cố định. Nếu mẹ tự nấu thức ăn cho bé, cần cân đo kỹ lưỡng khẩu phần đạm cho phù hợp để không “bổ quá hóa hại”.

Nguồn: Tổng hợp!

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG