Những món ăn đặc sắc làm nên sự trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa


Người Trung Quốc vốn nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc khi mỗi món ăn là sự hội tụ của: hương – sắc – vị - chất. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà lại có câu nói: “Trung Quốc ví như bếp ăn của thế giới”, bởi những món ăn của đất nước này có sức ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa ẩm thực của các nước lân cận.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 25/12/2018 08:40:00 Lượt xem: 5.633

Trung Quốc vốn là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, và ẩm thực Trung Quốc cũng khiến người ta phải trầm trồ ngạc nhiên bởi sức ảnh hưởng của nó. Không phải ngẫu nhiên mà lại có câu nói: “Trung Quốc ví như bếp ăn của thế giới”, bởi những món ăn của đất nước này có sức ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa ẩm thực của các nước lân cận. Và nói đến những món ăn đặc sắc của người Trung Quốc thì không thể không kể đến: vịt quay Bắc Kinh, Mì trường thọ, Đậu phụ Tứ Xuyên…

Vịt quay Bắc Kinh

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Nhắc tới Bắc Kinh là phải nói đến món ăn trứ danh của nơi này: Vịt quay Bắc Kinh. Tương truyền, món ăn có từ thời nhà Nguyên (1206 – 1368) và đặc biệt được các bậc vua chúa yêu thích. Món ăn đặc biệt cầu kỳ trong từng khâu chế biến khi vịt được chọn phải là giống vịt Bắc Kinh ngon nhất, sau đó người ta sẽ nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, phần da phải có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng mới đúng là kiểu Vịt quay Bắc Kinh hoàn hảo.

Mì trường thọ

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Vốn dĩ có quan niệm như vậy, bởi bát mì được nấu bằng 1 sợi mì duy nhất và rất dài, tượng trưng cho sự “trường thọ”.

Để làm ra được sợi mì ngon, người ta phải sử dụng một loại bột đặc biệt, sau khi cán mỏng, mì sẽ được cắt thành những sợi nhỏ và đan chéo vào nhau rồi phơi dưới nắng vài tiếng đồng hồ. Thời tiết sẽ quyết định sợi mì ngon hay dở.

Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, người Trung Quốc khi ăn mì cũng thường cho thêm một quả trứng gà (bởi trứng gà hình tròn sẽ tượng trưng cho sự viên mãn). Khi ăn mì trường thọ, người ta phải ăn một hơi hết cả sợi mì và tuyệt đối không được cắn đứt sợi mì này.

Đậu sốt Tứ Xuyên

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Do đặc điểm địa hình nên ẩm thực ở vùng Tứ Xuyên thường có vị cay, nổi danh nhất là món đậu sốt Tứ Xuyên. Tuy món ăn được chế biến từ những nguyên liệu rất bình dân như: đậu hũ non, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành lá và ớt cay. Thế nhưng kết quả thu được là phần hương vị cay nồng của ớt hòa quyện vào vị béo ngậy của đậu hũ non, có mùi thơm của hành của nấm khiến Đậu sốt Tứ Xuyên trở thành một trong những món ăn nổi danh của vùng đất này.

Cơm chiên Dương Châu

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cơm chiên Dương Châu từ các nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân. Món ăn này có từ thời nhà Thanh và ngày nay đã “xâm nhập” vào nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Chỉ là món cơm được chiên cùng xá xíu, tôm, lạp xưởng, đậu Hà Lan …thôi nhưng lại tạo ra hương vị khó lòng mà cưỡng nổi.

Gà ăn mày

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Liên quan đến món ăn này có một câu chuyện kể rằng: Có gã ăn mày nọ vì quá đói nên đã liều đánh cắp một con gà của nhà vườn trong vùng. Khi người này đang nhóm lửa thì phát hiện nhà vua và binh lính đi về phía mình nên sợ quá mà phủ bùn lên gà rồi ném vào đống lửa. Đến khi mọi chuyện qua đi, người ăn mày quay trở lại thì đã thấy nhiệt độ nóng của đống lửa đã làm lớp bùn bên ngoài con gà khô cứng lại. Khi người ăn mày đập vỡ lớp bùn này ra thì lớp lông gà cũng rơi ra theo để lộ mảng thịt gà vàng ươm và thơm phưng phức. Người ăn mày không ngờ con gà dính đầy bùn đất sau khi nướng lên lại có vị ngon xuất sắc thế này. Món ăn được nhiều người biết đến hơn và "đi vào" trong bữa tiệc của những vị quan lại, của những người có tầng lớp giàu có.

Ngày nay, gà ăn mày được chế biến cầu kỳ hơn chứ không đơn thuần là bọc đất sét nữa. Người nấu sẽ ướp con gà với gia vị riêng đồng thời nhồi nhét đủ thứ nguyên liệu vào bên trong bọng gà như nấm, nhân sâm, hạt sen, hành lá, gừng, tiêu, thảo mộc, các loại gia vị... Sau đó gói con gà lại bằng vài lớp lá sen rồi mới đắp lớp bùn đất lên. Gà sau khi nướng xong sẽ có mùi lá sen thoang thoảng cùng các loại nguyên liệu và gia vị bên trong thấm đều vào từng thớ thịt gà nên ăn sẽ càng ngon hơn rất nhiều.

Đậu phụ thối

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Món ăn này được người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa ở thời vua Khang Hi sáng tạo nên. Đậu phụ thối là món ăn bình dân, được làm từ đậu phụ lên men khá nặng mùi; nhưng nếu bạn vượt qua được “rào cản” của mùi hương này thì sẽ thấy vị của nó khá là ngon, và có phần “gây nghiện” nữa.

Không chỉ vang danh ở Trung Quốc, giờ đây, những món ăn được chế biến từ đậu hũ thối còn lan rộng sang Đài Loan, Hồng Kong và cả Việt Nam. Do vậy, nếu bạn có dịp đi du lịch ở những nơi này thì hãy thử những viên đậu phụ thối được chiên giòn xem sao nhé.

Thịt kho Đông Pha

nhung mon an noi tieng cua am thuc trung hoa

Món ăn trứ danh này được đặt tên theo nhà thơ Tô Đông Pha – một học giả nổi tiếng, và cũng là một người đam mê nấu nướng tại thời đại Bắc Tống.

Để chế biến món ăn này, người ta chọn thịt ba chỉ cắt miếng vuông, ướp cùng nước tương, rượu Thiệu Hưng, xì dầu và nhiều gia vị khác. Sau đó, miếng thịt được đem chiên sơ qua rồi kho nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Việc chiên trước giúp các thớ thịt không bị vỡ khi chín. Tuy chế biến không quá cầu kỳ, nhưng món ăn lại vô cùng đậm vị và đưa cơm, nhất là trong tiết trời se lạnh như thế này.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT