Những món ngon từ dừa trứ danh Xứ dừa Bến Tre


Từ món ngọt cho đến món mặn, dường như chỉ cần có dừa góp vị thì món gì cũng thơm ngon, hấp dẫn gấp bội thì phải. Bởi vậy mà người dân Bến Tre mix dừa với món nào là món đó hút khách du lịch.

Nenchon - Ngày đăng 16/11/2018 14:59:00 Lượt xem: 6.510

Bến Tre được mệnh danh là "xứ dừa" với bóng hàng dừa xanh mát trải dài khắp địa phận. Chỉ có vậy thôi ư? Chưa hết đầu, hình ảnh dừa còn còn gắn liền với ẩm thực nơi đây nữa bạn ạ. Từ bánh ăn chơi đến bữa cơm chính trong gia đình, dừa đều có thể góp vị để tạo nên độ béo thơm, thanh mát rất riêng. Điểm qua các món từ dừa dưới đây của người dân xứ dừa Bến Tre hẳn bạn sẽ phải trầm trồ trước sự biến hóa khôn lường của loại quả bình dân này đấy.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Bánh dừa

Ở các tỉnh miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng, bánh dừa là món đồ ngọt bình dân đã gắn bó với đời sống người dân từ rất lâu. Điều đặc biệt là bánh dừa cũng được người lớn ưa thích chứ không phải chỉ là thức quà bánh của trẻ nhỏ. Chiếc bánh nhỏ nhắn nằm gọn trong lòng bàn tay có hình dáng ống tương tự như bánh tét. Bánh dừa được chế biến và nấu rất cầu kì từ dừa nước và dừa cạn. Lá dừa nước dùng để làm vỏ gói bánh, còn phần cơm dừa lại góp vị béo cho nhân bên trong.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Bánh dừa ngon đúng vị là khi có thêm nước dừa. Người ta trộn nếp cùng nước dừa để khi chín bánh dậy lên mùi thơm và bắt vị hơn. Nhân bánh có thể là đậu xanh, chuối hay sợi dừa xào chín... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị mằn mặn của muối, béo béo thơm thơm của dừa lẫn trong phần nếp dẻo mềm. Cắn chạm vào trong, nhân bánh tiếp thêm chút bùi bùi, ngọt ngọt tạo nên hương vị mộc mạc nhưng lại tinh tế, đậm đà.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Ở Bến Tre, vào những ngày lễ, tết hay đám tiệc người ta thường dùng bánh dừa để cúng. Ngày nay, bánh dừa không chỉ là món ăn đặc trưng vùng miền mà còn lôi cuốn vị giác của thực khách bốn phương. Chúng cũng được bán phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác trong khu vực miền Nam.

Gỏi củ hũ dừa

Đối với người Bến Tre, không có bộ phận nào của dừa là lãng phí cả, kể cả củ hũ dừa – phần lá mầm non trên ngọn cây dừa. Nếu trái dừa thường xuất hiện trong các món ngọt thì củ hũ dừa có thể chế biến thành bữa ăn vô cùng hấp dẫn với đủ kiểu món mặn: hầm xương, kho thịt, xào mặn hay xào chay, kể cả gỏi củ dừa.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Với món gỏi, củ hủ dừa sau khi làm sạch thì được bào thành sợi mỏng vừa ăn. Sau đó trộn cùng dấm hay nước cốt chanh để tạo độ chua ngọt đặc trưng, rồi đem trộn cùng các nguyên liệu khác. Một đĩa gỏi củ hũ dừa đúng chuẩn Bến Tre phải đầy đủ hương sắc của tôm luộc, thịt ba chỉ, rau răm... đặc biệt là chén nước mắm tỏi ớt đậm đà, bắt vị.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Độ giòn tươi, vị ngòn ngọt của miếng củ hũ thấm trong nước gỏi chua chua tạo nên tổng thể hương vị món ăn đầy kích thích. Cùng với đó, thịt, tôm ngọt béo được cân bằng trong cái cay the, mằn mặn của nước mắm thì chẳng còn gì để chê. Bởi độc đáo từ cái tên cho đến hương vị mà gỏi củ hũ dừa thường là món đặc sản miền Tây rất khó phai trong lòng du khách.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Cơm trái dừa

Cơm trái dừa của người Bến Tre được xem là một món cơm đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Người ta thường chọn loại gạo dẻo, thơm nấu cùng nước dừa xiêm để tạo nên vị ngọt thanh rất mới lạ của món cơm dừa. Sau đó, phần cơm dừa độc đáo này được đặt vào vỏ quả dừa hấp trong khoảng 1 tiếng. 

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Khi chín mùi thơm tỏa ra sẽ khơi dậy mọi giác quan của bất cứ thực khách nào. Từng hạt gạo dẻo quyện thêm độ bóng bẩy của nước dừa khiến “trái dừa cơm” trông vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi cơm còn nóng bạn phải sẽ xuýt xoa vì vị ngọt thơm man mác đọng lại nơi đầu lưỡi rồi ở cổ họng. Ăn kèm món này với tôm rang mặn ngọt thì “hết sảy” nhé.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Chuối đập cốt dừa

Món ăn có tên lạ “chuối đập” cũng là một món liên quan đến quả dừa mà bạn không nên bỏ lỡ khi về Bến Tre. Dù không phải thành phần chính nhưng nếu thiếu dừa, món chuối đập chẳng thể nào tạo nên ấn tượng hương vị trong lòng thực khách như vốn có nữa. 

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Trái chuối chín vừa tới được bóc vỏ cẩn thận rồi nướng trên lửa than cho cháy xém các mặt. Sau đó người ta sẽ cho chúng vào bao nilon và đập dẹp, rồi tiếp tục nướng đến khi chín vàng hẳn. Còn nước cốt dừa sẽ nấu cùng bột năng và gia vị tạo nên hỗn hợp sốt sánh sệt có mùi thơm dịu nhẹ.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Cầm miếng chuối vàng đều, nóng hổi chấm ngập trong nước dừa, từ từ vị giác của bạn sẽ bị chiếm lĩnh bởi cái béo béo, mằn mặn, dẻo bùi đan xen vào nhau, càng nhai vị ngọt càng làn tỏa. Chính nhờ phần cốt dừa được chế biến khéo léo mà món ăn đậm vị quê này trở nên thơm ngon hơn hẳn.

Nhung mon ngon tu dua o Ben Tre

Truy cập Nenchon để cập nhật thêm những thông tin về ẩm thực vùng miền đa dạng khác bạn nhé.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT