Những nguyên tắc tối ưu không gian phòng bếp theo chức năng


Dù bạn đang muốn thiết kế mới nội thất nhà bếp hay muốn tu sửa nhà bếp cũ, thì bạn cũng nhất định phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp cơ bản nhất. Nhằm đảm bảo sự tiện nghi và tính thẩm mỹ của căn bếp, bạn hãy cập nhật những nguyên tắc thiết kế này nhé.

Ngày đăng 21-02-2019 17:21:52 Lượt xem: 1,011

Cất trữ đồ, chuẩn bị đồ và nấu nướng là 3 chức năng chính của nhà bếp. Với những căn bếp có diện tích vừa và rộng, phòng bếp sẽ có 3 khu vực ứng với 3 chức năng này. Cùng với đó, khi thiết kế nội thất phòng bếp, dù bạn thiết kế theo phong cách nào đi nữa thì cũng phải đảm bảo 3 chức năng này.

Nhung nguyentac toi uu khong gian phong bep theo chuc nang

Cất trữ đồ

Các chuyên gia thiết kế nội thất khuyên bạn nên đặt tủ lạnh và tủ đựng thực phẩm khô tại ngay cửa vào của bếp. Còn tủ đựng thức và mặt bàn, bạn nên đặt một bên. Cách bố trí này sẽ cho phép bạn dễ dàng sắp xếp mọi thứ ra vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể thêm tủ phụ để đựng thức ăn, đồ sơ cứu y tế. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm tủ có ngăn  kéo để lưu trữ các đồ dùng nhỏ, linh tinh khác.

Nhung nguyentac toi uu khong gian phong bep theo chuc nang

Chuẩn bị đồ ăn

Khu vực chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng và làm sạch thực phẩm nên được đặt xung quanh vị trí đặt bồn rửa. Khu vực chuẩn bị tốt nhất luôn cần phải giữ sạch sẽ vì chúng đặt các đồ dùng khác như bát đĩa, đồ dùng,… Trong khu vực này, không gian cho phép đặt bàn tối đa chỉ là 18-36 inches (45-92 cm) từ mép bàn đến mép chậu rửa ở một bên hoặc cả 2 bên. 

Nhung nguyentac toi uu khong gian phong bep theo chuc nang

Khoảng cách phù hợp với việc đi lại khi nấu nướng nhỏ nhất giữa bàn chuẩn bị và khu vực nấu ăn là 36 inch (92 cm). 

Nấu nướng

Khu vực nấu ăn nên được bố trí xung quanh phạm vi của bếp đun và lò vi sóng, chảo rán và vỉ nướng ở bên cạnh. Bạn cũng nên đặt các thiết bị nhỏ như lò nướng và máy pha cà phê ở khu vực này thay vì đặt ở bàn chuẩn bị đồ nấu. Khoảng cách cho phép là 21-36 inches (53-92 cm) từ 2 bên mặt bếp đến hai bên bếp đun. Nếu bạn có lò nướng gắn tường thì nên đặt ngay bên cạnh mặt bếp để bạn có thể đặt đồ ăn nóng xuống ngay khi bê ra.  Còn các hộp đựng gia vị nên đặt trong ngăn kéo và tủ gần đó để tiện lấy khi nấu.

Nhung nguyentac toi uu khong gian phong bep theo chuc nang

Kích thước hợp lý cho tủ lạnh và tủ đựng đồ nhà bếp

Tủ lạnh

Chiều rộng của tủ lạnh thường ít hơn 36 inch (92 cm), vấn đề là chiều sâu của nó. Những năm gần đây một số nhà sản xuất đã thiết kế lại ngăn tủ sâu hơn với 24-inch (61 cm). Bạn cũng có thể mua tủ lạnh nông hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chú ý tới kích thước được liệt kê trong thông số kỹ thuật của nó để chắc chắn nó phù hợp với bạn.

Các chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng tủ lạnh có độ sâu 30 inch (76 cm) hoặc ít hơn, không bao gồm tay cầm, trừ khi thiết kế nhà bếp của bạn phù hợp với độ sâu hơn. Cuối cùng, hãy kiểm tra xem hướng xoay của cánh cửa  tủ lạnh có có gặp trở ngại khi đóng mở nó không.

Nhung nguyentac toi uu khong gian phong bep theo chuc nang

Tủ đựng đồ

Tủ đựng đồ  thường được đặt ở vị trí cách mặt bếp 18 inch (46 cm) và chiều cao của tủ là 30-42 inches (76-107 cm). Tối ưu nhất là hãy chọn tủ có chiều cao tối đa trung bình của tủ trên tính từ mặt sàn là 70-80 inches (178-203 cm). Kích thước tủ tiêu chuẩn là 24 inch (61 cm) độ sâu và 36 inch (92 cm) chiều cao.

Với những thông in trên đây, Nenchon hi vọng bạn đã chọn được những món đồ nội thất tốt cho phòng bếp của mình bạn nhé.

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

Alan.vn
Nenchon.vn
Unimedia.vn