Nói khen sự cố gắng của con thì dễ đấy, nhưng khen thế nào cho ra ý đó mới quan trọng


Thông thường khi khen con, bạn sẽ khen thế nào? Cẩn thận nhé, không phải cách khen ngợi nào cũng tốt cho trẻ đâu.

Tú Hảo - Ngày đăng 19/11/2018 14:12:00 Lượt xem: 16.202

Có phải khi trẻ làm tốt một điều gì đó bạn sẽ khen kiểu như: “Con làm tốt lắm” không? Câu này không xấu hay gây hại gì, nhưng có nhiều lời khen sẽ mang đến hiệu ích tích cực hơn cho con bạn khác đấy. Dưới đây là 9 câu mà các giáo viên Montessori thường dùng khi muốn khen ngợi trẻ nhỏ.

Khen chon dung cach

Khen con thế nào cho đúng?

Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng, đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, lời khen từ cha mẹ, ông bà, thầy cô… đóng vai trò rất lớn. Khi trẻ làm tốt một điều gì đó, lời khen sẽ giúp trẻ thấy hào hứng hơn với việc đó, tự hào về những cố gắng của mình khi làm việc đó. Tuy nhiên, trẻ đủ nhạy cảm để biết đâu là một lời khen khích lệ và đâu là lời khen cho có. Các chuyên gia khuyên rằng nếu muốn trẻ phát huy điểm tốt hơn nữa, người lớn cần khen những nỗ lực của trẻ chứ không phải chỉ đánh giá cao thành quả. 

Việc chỉ đề cập đến thành quả sẽ vô tính khiến trẻ ỷ lại nếu đạt kết quả tốt, không muốn cố gắng hơn nữa. Đồng thời nó cũng sẽ khiến trẻ thấy thiếu tự tin với những việc trẻ làm không tốt.

Vậy nói thế nào để trẻ hiểu mình đang được tán thưởng vì đã cố gắng hết sức mình đây? Dưới đây là 9 câu khen kiểu như thế mà bạn có thể vận dụng từ các giáo viên các giáo viên Montessori.

Khen chon dung cach

9 lời khen khích lệ trẻ

"Con đã dành nhiều thời gian để làm được việc đó"

Khi trẻ khoe với bạn một bức tranh hay một mô hình do trẻ lắp ráp, cố gắng đừng nói ngay lập tức “Đẹp quá” hay “Con giỏi quá”. Thay vào đó hãy dành thời gian tập trung ngắm nghía “tác phẩm” của con, sau đó nói "Con đã dành nhiều thời gian để làm được việc đó". Cách này thể hiện bạn tập trung đánh giá thực sự và làm con biết rằng bạn thật sự hiểu những cố gắng của con để hoàn thành tác phẩm đó. Đồng thời, làm như vậy cũng sẽ nhấn mạnh với trẻ rằng quá trình sáng tạo, sự tập trung và sẵn sàng thử mới là điều quan trọng, chứ không phải kết quả cuối cùng.

"Con thấy điều gì vui nhất khi làm cái đó thế?"

Cách hỏi này sẽ làm trẻ tin là bạn quan tâm tới cảm xúc của trẻ chứ không phải chỉ những gì trẻ làm được. Qua đó, ba mẹ cũng sẽ phần nào hiểu thêm về tính cách của con. Quan trọng nhất là điều này sẽ trẻ hiểu được rằng trẻ không cần làm mọi thứ theo ý của người lớn mà trẻ có thể làm điều gì đó theo mong muốn của bản thân.

Khen chon dung cach

"Con thích điều gì nhất sau khi làm việc đó?"

Cách hỏi này sẽ giúp con bạn hình thành thói quen tự nhìn nhận và đánh giá chính quá trình, kỹ năng của bản thân. Giúp trẻ dần hiểu rằng sự tự nhìn nhận này còn quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ tìm kiếm lời khen.

"Hãy nói cho mẹ nghe về bức tranh của con nào!"

Có rất nhiều trường hợp trẻ khoe với bạn về một bức tranh không phải để được khen ngợi, mà là để được chia sẻ với bạn về mong muốn hay suy nghĩ của chúng mà thôi. Thường điều này sẽ xảy ra khi trẻ vẽ những bức tranh về gia đình, chân dung người hay phong cảnh. Khi bạn hỏi trẻ về nội dung của bức vẽ sẽ cho thấy bạn quan tâm đến bức vẽ của trẻ thật sự. Điều này chính là món quá khích lệ tinh thần trẻ rất lớn đấy.

"Con làm thế nào để chọn màu đó thế?"

Đây là câu hỏi khá tốt đối với những trẻ đã lớn. Câu hỏi này vừa cho thấy bạn quan tâm tới nỗ lực của trẻ, vừa làm trẻ thấy tự hào vì đã chọn được màu đẹp.

"Con vẽ được nhiều chi tiết quá!"

Với những bé đã lớn, câu khen chung chung “Con làm tốt lắm” là chưa đủ “thành ý”. Bạn hãy khen chi tiết hơn, như “Con chọn màu tốt đấy” hay “Con vẽ được nhiều chi tiết thật đấy” sẽ làm con bạn vui lắm đấy.

Khen chon dung cach

"Điều đó thực sự giúp ích rất nhiều đấy con!"

Thực tế là khi trẻ làm giúp bạn điều gì đấy, phần lớn không phải để được bạn khen, mà là để được bạn công nhận. Nên việc dùng những câu như “Cảm ơn con đã giúp mẹ nhé”, “Con thật sự đã giúp mẹ rất nhiều”, “Điều đó thật dự giúp ích rất nhiều đấy con”… là những câu sẽ làm trẻ thấy hãnh diện và mong muốn làm nhiều hơn nữa.

"Hôm nay con đã tự mặc quần áo rất nhanh và chúng ta đã có thêm thời gian để chơi, mẹ rất vui!"

Nói về những kết quả tích cực từ hành vi ngoan của trẻ là một cách rất hữu hiệu để con thấy rằng cư xử ngoan có thể mang lại những kết quả tốt như thế nào. Cách này hữu hiệu hơn việc bạn nói “Ngoan đi mẹ thương” nhiều lắm đấy.

"Em trông rất vui khi con đọc sách cho em nghe đấy!"

Tương tự như câu trên, việc chỉ cho con thấy hành động tốt của con với người khác đã giúp người đó cảm thấy tốt thế nào sẽ giúp trẻ biết được những hành động của trẻ vô cùng quan trọng với người xung quanh. Khi ý thức được điều này, trẻ sẽ có nhiều hành động tích cực hơn đấy.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG