Sukiyabashi Jiro – nhà hàng sushi đáng thèm muốn nhất thế giới


“Liệu người ta có thể nào yêu một lát cá sống hơn cả yêu ai đó không?” – đó là một câu hỏi hài hước ấy của người dẫn chuyện trong bộ phim “Jiro: Dreams of sushi”; và câu chuyện về nhà hàng 3 sao Michelin mang tên Sukiyabashi Jiro cũng bắt đầu từ đó.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 07/12/2018 14:45:00 Lượt xem: 13.599

Có lối thiết kế cổ điển của những phong cách nhà sushi truyền thống Nhật Bản; Sukiyabashi Jiro chỉ có vỏn vẹn 10 chỗ ngồi, nằm khiêm tốn trong tầng hầm của một tòa nhà tại khu Ginza – Tokyo – Nhật Bản. Thế nhưng, chính tại nơi này đã làm nên món sushi vang danh khắp thế giới, đến mức đầu bếp lừng danh người Pháp Joel Rabuchon đã phải thốt lên: “Sukiyabashi Jiro đã cho tôi thấy thế nào là nghệ thuật sushi thực thụ!".

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

Ông Jiro Ono – người đã dành gần 80 năm của cuộc đời chỉ để làm sushi. Nhỏ bé và trầm tĩnh, Jiro Ono gây ấn tượng với người khác bởi thái độ độ dửng dưng trước mọi lời tán dương, ca tụng hay những giải thưởng danh giá đi cùng các mỹ từ mà người ta trao tặng cho ông. Đến khi bộ phim “Jiro: Dreams of sushi” được phát sóng vào năm 2011; danh tiếng của ông cũng như nhà hàng Sukiyabashi Jiro còn được đẩy cao hơn nữa. Và những tưởng Sukiyabashi Jiro sẽ bị thương mại hóa trước sức hút quá lớn của mình; nhưng không, Sukiyabashi Jiro vẫn ở vị trí đó, vẫn chỉ có 10 chỗ ngồi và người ta phải đặt chỗ trước 1-2 năm để được thưởng thức sushi tại nơi này.

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

“Liệu người ta có thể nào yêu một lát cá sống hơn cả yêu ai đó không?” - câu hỏi hài hước ấy của người dẫn chuyện trong bộ phim “Jiro: Dreams of sushi” lại là sự miêu tả chính xác nhất về ông chủ nhà hàng – Jiro Ono, cũng như câu chuyện của nhà hàng Sukiyabashi Jiro. Chỉ tại nơi này, sushi mới thăng hoa thành một loại hình nghệ thuật bay bổng như chính cách mà ông Jiro nói: “Ý tưởng về việc làm sushi đến với tôi vào mỗi giấc ngủ. Trong mơ, việc sáng tạo sushi của tôi được thành hình”.

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

Đến với Sukiyabashi Jiro, bạn sẽ hoàn toàn không thể biết trước được mình sẽ được ăn món gì, và cũng chẳng có menu để bạn gọi món. Tất cả những gì bạn cần làm, đó là trao sự tin tưởng tuyệt đối cho đầu bếp; và rồi yên lặng, chờ đợi những món ngon đến bất ngờ.

Lý giải cho điều này, có thể hiểu rằng theo quan niệm truyền thống của người Nhật, sẽ không có ai hiểu rõ món ăn hơn chính người đầu bếp. Chính vì vậy, việc thưởng thức sushi tại Sukiyabashi Jiro cũng vậy. Chính ông Jiro sẽ là người quyết định cho bao nhiêu wasabi vào miếng sushi của bạn. Còn người thưởng thức? Chắc chắn bạn sẽ được đảm bảo về hương vị tươi ngon, nguyên vẹn nhất của từng miếng sushi!

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

Nếu đã từng xem qua bộ phim “Jiro: Dreams of sushi” rồi thì ắt hẳn bạn sẽ phải nể phục bởi kinh nghiệm, cũng như việc ông Jiro Ono đưa sushi trở thành một loại hình nghệ thuật ẩm thực tinh tế. Việc Jiro tự tay ra chợ chọn lựa nguyên liệu vào mỗi sáng sớm, hay sẵn sàng bỏ cả phần cá chỉ vì ngâm muối thiếu một vài phút, cách mà ông sử dụng hàng chục nguyên liệu sushi khác nhau… khiến người xem tự hỏi: Phải chăng ông chính là bảo tàng lưu giữ những kiến thức, kỹ năng để sushi trở thành một loại hình nghệ thuật thật sự.

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

Một số điều cần lưu ý khi đến Sukiyabashi Jiro thưởng thức.

  • Sukiyabashi Jiro chủ yếu phục vụ các món sushi và sashimi. Bạn sẽ “một – đối – một” với đầu bếp; được trực tiếp nhìn mọi quy trình chế biến sushi cũng như sashimi. Nếu như bạn muốn thưởng thức thêm các món khác như mì, cơm trộn hay các món nướng thì e rằng sẽ phải đến nơi khác.
  • Bạn nên trò chuyện nhiều với đầu bếp, khi đó bạn sẽ hiểu thêm rất nhiều về ý nghĩa của mỗi món sushi được đầu bếp làm. Nhờ đó mà việc trải nghiệm ẩm thực cũng sẽ rất khác, món ăn không chỉ là để no, mà nó chứa biết bao mỹ vị trong đó.

Sukiyabashi Jiro nha hang sushi dang them muon nhat the gioi

(Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dùng bữa tối tại Sukiyabashi Jiro cùng với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại nhà hàng Sukiyabashi Jirovào năm 2014)

  • Mỗi khi cho ra một món mới, đầu bếp sẽ cho bạn biết về nguyên liệu, kỹ thuật chế biến và chỉ cho bạn làm sao để thưởng thức món ăn đúng cách. Vì vậy, để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn, bạn nên lắng nghe kỹ càng nhé.
  • Và điều cuối cùng, thưởng thức sushi tại Sukiyabashi Jiro không hề dễ dàng cho dù bạn có nhiều tiền đi chăng nữa. Người ta phải đặt chỗ trước từ 1-2 năm mới có cơ hội thưởng thức món ăn tại nơi này. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cũng như sự kiên nhẫn trong khi chờ đợi nhé.
Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT