• Ngày đăng 11-09-2019
  • Lượt xem: 69

Ở Việt Nam, thuật ngữ “thảm” thường được dùng thay thế cho tấm thảm trải, miếng thảm… để chỉ một dạng chính của thảm trải sàn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng thảm trải sàn có thể hàm chứa nói về toàn bộ khu vực được sử dụng bằng vật liệu thảm. Khi dùng với nghĩa này thì nó tương đối khác với những loại thảm trải ở các khu vực nhỏ hơn diện tích của căn phòng.

Khi nói đến “thảm trải sàn”, bạn nên nghĩ rộng ra một chút nhé. Tức là thảm trải sàn không chỉ nói riêng về loại thảm trải trong phòng khách, phòng bếp hay phòng tắm nhà ở, mà còn có thể là thảm trải văn phòng, thảm trải khách sạn, thảm khánh tiết,… nữa đấy.

Thảm văn phòng

Thảm văn phòng vốn là một từ mượn chỉ cách sử dụng thảm trải sàn văn phòng làm việc. Thảm trải văn phòng cũng có nhiều loại dựa trên giá trị mà người sử dụng đầu tư chi trả. Thảm trải văn phòng cũng được chia phân khúc: bình dân và cao cấp. Theo đó giá thành cũng tăng dần theo chất lượng. Hiện nay, thảm văn phòng nhìn chung có giá bán rẻ hơn các loại thảm dùng cho không gian khác. 

Tại Việt Nam, thảm được dùng làm gì?

Tại các văn phòng làm việc thường phổ biến 2 loại chính là thảm dệt máy khổ rộng và thảm tấm với kích thước nhỏ. Thảm văn phòng thường được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, sử dụng vật liệu rẻ tiền, dạng sợi xoắn đan vào nhau. Loại thảm này vẫn dùng bằng cách trải trên sàn phòng bình thường, giá rẻ và dễ thay thế, bởi thế rất được ưa chuộng.

>> Khám phá kho thảm đẹp giá tốt tại Alan

Thảm khách sạn

Thảm khách sạn cũng là một dạng thảm dệt công nghiệp, đôi khi được dệt theo các phương pháp khác như đan sợi hay đan sợi trần (bán thủ công handtufted). Khi nói thảm khách sạn thì hầu hết mọi người sẽ ngầm hiểu bạn đang chỉ thảm trải sàn trong khu vực quầy lễ tân, sảnh tiếp đón…. của các khách sạn. Khu vực thường được ưu tiên chọn thảm trải nhất là phòng tiệc chính và các phòng chức năng. Ngoài ra, với những khách sạn lớn, người ta còn trải thảm cho sàn phòng, buồng ngủ, lang cang hoặc sảnh cabin thang máy.

Tại Việt Nam, thảm được dùng làm gì?

So với thảm văn phòng thì thảm trải sàn khách sạn có chi phí tầm trung. Tùy thuộc vào vật liệu, tính thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của khách sạn.

Điều đặc biệt làm thảm dùng tại khách sạn được đo lường về chất lượng. Quy chuẩn sao của khách sạn là tiêu chí để lựa chọn đặt thảm trải sàn. Nhìn chung sẽ có các chất lượng từ 20% len tự nhiên trong sợi đến 100% được sản xuất từ len tự nhiên. Quy chuẩn khách sạn sao trên thế giới thì thường là thảm dệt dưới dạng wilton hoặc thảm trải khách sạn axminster hoặc handtufted.

Thảm khánh tiết

Thảm khánh tiết là thuật ngữ chỉ  dạng thảm trải sàn trải trong các khu vực phòng khánh tiết, lễ tiết tại Việt Nam. Phòng khánh tiết thường được thiết kế, vận hành như một dạng phòng họp (đó có thể là văn phòng tổng công ty, các khu vực đơn vị hành chính sự nghiệp…), nhưng cao cấp và có quy chuẩn sử dụng khắt khe hơn.

Tại Việt Nam, thảm được dùng làm gì?

Do không gian phòng khánh tiết thường trang trọng, nên thảm trải sàn cho phòng này cũng được sản xuất đặc biệt: có các họa tiết thống nhất tạo thành một tấm thảm phòng lớn, đại diện cho một ý nghĩa, thông điệp nào đó. Tại Việt Nam, thảm khánh tiết được dệt tay thủ công 100% hoặc bán thủ công với nguyên liệu sợi đắt tiền như len có nguồn gốc tự nhiên. 

Thảm gia đình

Như tên gọi, thảm gia đình chỉ những loại thảm được dùng trong trang trí nội thất nhà ở. Thảm chân, thảm sofa, thảm phòng ngủ,… đều được gọi chung là thảm gia đình. So với thảm văn phòng, thảm khánh tiết hay thảm khách sạn thì thảm gia đình có kích thước nhỏ hơn nhiều. Thông thường, thảm trải sàn gia đình được dùng trên diện tích nhỏ chứ không trải toàn bộ sàn căn phòng.

Tại Việt Nam, thảm được dùng làm gì?

Hiện nay, thảm gia đình được dệt với nhiều hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc một số hình đa giác. Thảm trải nhà đa dạng về chất liệu, mẫu mã và phương pháp dệt sợi hơn. Tùy vào không gian bày trí và nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể chọn cho mình những mẫu thảm trải sàn gia đình phù hợp.

>> Xem thêm: Cách chọn thảm trải sàn cho từng khu vực nhà riêng

Các loại thảm khác

Ngoài 4 loại thảm trải sàn trang trí cơ bản ở trên, chúng ta còn có các loại thảm dùng cho các mục đích khác như: thảm cabin, thảm lau chân, thảm nhung, thảm logo, thảm trải ghế…

Cập nhật thêm những thông tin hữu ích về thảm trải sàn khác tại www.nenchon.vn bạn nhé.
 

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.