Thông tin tổng hợp về sợi và công nghệ dệt sợi thảm trải sàn

  • Ngày đăng 11-09-2019
  • Lượt xem: 106

Bạn có biết điều gì quyết định giá thành của thảm trải sàn không? Thương hiệu? Đúng nhưng chưa đủ nhé. Chất liệu sợi và phương pháp dệt sợi chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng, giá bán của một tấm thảm trải sàn.

Trong bài viết này, Nenchon sẽ mang đến cho bạn những thông tin tổng hợp về sợi và phương pháp dệt sợi thảm bạn nhé. Vì sao bạn cần biết những thông tin này? Vì dựa trên chất liệu sợi và phương pháp dệt sợi, bạn sẽ đánh giá được chất lượng thảm trải sàn thành phẩm, từ đó mới biết đến tấm thảm bạn đang định mua có được niêm yết giá bán đúng hay chưa bạn nhé.

Các loại sợi dệt thảm trải sàn

Thảm trải sàn có thể được dệt từ sợi tổng hợp, sợi tự nhiên, hoặc pha trộn giữa 2 loại.

>> Xem thêm: Tại Việt Nam, thảm được dùng làm gì?

Thảm dệt từ sợi polypropylene

Sợi polypropylene được gọi chung là sợi olefin hoặc sợi tổng hợp. Đây là một dạng sợi công nghiệp có chi phí rất rẻ, thường được dùng trong sản xuất dòng thảm trải sàn giá rẻ. Dòng thảm này được dệt bằng cách liên kết với nhau bằng một lớn lưới mỏng bên dưới. Do vậy mà thảm sợi polypropylene thành phẩm cũng nhanh hỏng, không chịu được mật độ đi lại cao, tính chịu nước rất thấp, dễ bị bong tróc, dễ bị bay màu và tương đối khó nhuộm. Người ta thường sử dụng thảm sợi polypropylene trải văn phòng hoặc các nơi không yêu cầu về độ bền tính thẩm mỹ cao.

Thông tin tổng hợp về sợi và công nghệ dệt sợi thảm trải sàn

Thảm dệt từ sợi Acrylic

Thảm dệt từ sợi Acrylic vẫn được xem là dòng thảm công nghiệp. Tuy nhiên, sợi Acrylic có tính chất sợi khá bền vững, dễ nhuộm. Vì vậy mà loại sợi này phù hợp với hình thức dệt thảm bán thủ công, lại giúp giảm chi phí sản xuất đáng kể nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Người ta vẫn sử dụng thảm công nghiệp dệt từ sợi Acrylic cho các công trình yêu cầu có tính thiết kế cao mà giá thành đầu tư thấp.

Thảm dệt từ sợi len 20% và pha trộn

Sợi len có độ bền cao, dễ nhuộm và phong phú chủng loại. Sợi len pha trộn với các sợi như acrylic hoặc nylon sẽ làm cho độ bền của len được tăng lên rất cao. Do đó người ta thường dùng sợi len pha trộn theo tỉ 20% len và 80% sợi pha trộn (hoặc ngược lại) trong ngành sản xuất thảm hiện đại. 

>> Xem thêm: Có nên mua thảm trải sàn giá rẻ không?

Thảm dệt từ sợi nylon

Nylon là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong sản xuất thảm trải sàn. Sợi nylon dễ nhuộm bằng phương pháp truyền thống và nhuộm khuếch tán, lại khó phai màu. Ngoài ra, loại sợi này cũng có khả năng chống mài mòn rất tốt. Vì vậy hiện nay, thảm nylon là dòng thảm công nghiệp giá rẻ phổ biến nhất trên thị trường.

Thông tin tổng hợp về sợi và công nghệ dệt sợi thảm trải sàn

Thảm dệt tay từ sợi lụa, sợi xơ

Thảm dệt từ sợi len lông cừu là dạng thảm có nguồn gốc tự nhiên, nên có giá thành rất cao. Thường chỉ được sản xuất với quy mô hạn chế hơn và không có nhiều nước sản xuất dòng thảm này.

Thảm dệt từ sợi xơ được tạo ra từ những vùng nguyên liệu đặc trưng như sợi xơ dừa, sợi mây, sợi cói, sợi bèo… Thảm dệt từ sợi xơ rất thích hợp làm thảm lau chân, decor nhỏ… Những loại thảm này có đặc tính tự nhiên, thân thiện với môi trường, thường được sản xuất tại các cơ sở thủ công mỹ nghệ tại các khu làng nghề Việt Nam. Tuy là một dòng thảm dệt tay thủ công nhưng loại thảm này lại có giá thành rẻ do tuổi thọ không cao, khó vệ sinh và bảo dưỡng.

Thông tin tổng hợp về sợi và công nghệ dệt sợi thảm trải sàn

Những cách dệt thảm trải sàn

Tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có rất nhiều quy trình  dệt thảm trải sàn được ứng dụng.

Dệt kim

Dệt kim là phương pháp dệt thảm trải sàn công nghiệp. Với phương pháp dệt kim, sợi nhỏ được luồn vào các đầu kim và được đan nối rất chắc vào sợi cọc chính. Nhờ đó mà thảm dệt kim có độ bền rất cao.

Dệt đan tay thủ công

Đan tay là một phương pháp truyền thống, sử dụng các khung lớn để căng các sợi dọc chính được bố trí theo một mật độ thích hợp nhất. Các sợi ngang được đan vào các sợi chính và thắt nút lại với nhau. Những sản phẩm thảm dệt thủ công thường có giá thành cao, do mất nhiều thời gian và công sức dệt.

Thông tin tổng hợp về sợi và công nghệ dệt sợi thảm trải sàn

Dệt thảm Tufted

Dệt thảm Tufted là dòng thảm được dệt bán thủ công: thợ dệt dùng các máy chuyên dụng đã được đan và kết sợi lại với nhau trên một mặt vải.  Sau đó các máy chuyên dụng sẽ cắt các bề mặt sợi thành một mặt phẳng. Cuối cùng,  tấm vải sẽ được đem đi hồ đế bằng một phần lưới vải mềm khác. Kiểu dệt thảm Tufted đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn vì giá thành rẻ và chất lượng tốt.

Bây giờ bạn đã phân biệt được cơ bản các loại sợi và phương pháp dệt sợi thảm chưa? Cùng với những thông tin khác về thảm, bạn đã đủ tự tin đi mua thảm trải sàn bền - đẹp – rẻ chưa nào?
 

Từ khóa:

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.