Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai: Biểu tượng của thế giới Ả Rập

  • Ngày đăng 21-01-2019
  • Lượt xem: 6,232

Năm 2010, Tòa nhà Burj Khalifa – Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) được khánh thành với chiều cao 810m và tổng chi phí lên tới 20 tỷ đô la. Buji Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả rập và trở thành một trong những biểu tượng kiến trúc độc đáo nhất thế giới.

Được khánh thành vào ngày 4/1/2010, công trình kiến trúc khổng lồ này đã gây ấn tượng mạnh mẽ về nền kiến trúc đương đại, và trở thành công trình cao nhất thế giới tại thời điểm bấy giờ. Lối kiến trúc của tòa tháp Burj Khalifa được lấy cảm hứng từ những bông hoa ba cánh của sa mạc, nhưng hình dáng tòa tháp này thường được người ta gọi bằng cái tên “thành phố thẳng đứng” giữa lòng sa mạc.

toa thap Burj Khalifa

Ban đầu, công trình này có tên là Burj Dubai thành Burj Khalifa (Burj trong tiếng Ả Rập có nghĩa là tháp). Nguyên nhân là do mức chi phí tại nơi này quá đắt đỏ và chi phí xây dựng tốn kém tới hàng chục tỷ đô la; do đó, Dubai buộc phải tìm đến Tiểu vương Abu Dhabi là Khalifa bin Zayed al Nahyan nhờ giúp đỡ, và thành viên hoàng tộc này đã bỏ ra hàng tỷ USD để hộ trợ công trình này. Tòa tháp sau đó được lấy tên của vị Tiểu vương này.

Công trình mất tới 5 năm để hoàn thành với lượng nhân công khoảng 12.000 người. Tốc độ xây dựng của Burj Khalifa nhanh đến mức có những thời điểm, cứ sau 3 ngày là một tầng mới lại được xây xong. Với chiều cao 810m và 162 tầng, Buji Khalifa đã trở thành một biểu tượng mới của thế giới Ả rập, và là tòa nhà cao nhất thế giới - một trong những thành tựu đáng khâm phục của con người cho đến nay.

toa thap Burj Khalifa

Để mô tả rõ nét về chiều cao của tòa tháp, bạn có thể tưởng tượng ra sự khác biệt này như sau: Nhiệt độ từ chân tháp và đỉnh tháp chênh lệch 5-10 độ C, thời gian đón mặt trời lặn và mặt trời mọc cách nhau cả tiếng đồng hồ hay những ngày mây mù người ở tầng cao nhất sẽ không thể nhìn thấy thành phố dưới chân của họ. Trong suốt 4 năm kể từ thời điểm được khánh thành, Burj Khalifa luôn giữ vững ngôi vương của mình - trở thành công trình cao nhất thế giới.

toa thap Burj Khalifa

Ngoài kỷ lục về chiều cao, tòa tháp Burj Khalifa còn nắm giữ nhiều thành tích ấn tượng khác như cấu trúc nhôm kính cao nhất, hộp đêm cao nhất, nhà hàng cao nhất, màn trình diễn pháo hoa cao nhất... Tòa nhà này cũng là một trong những công trình có tốc độ thang máy cao nhất thế giới, chiều cao đài quan sát và bể bơi đứng thứ hai thế giới (tính đến thời điểm năm 2014)... Điều đặc biệt ở Burj Khalifa, đó là việc xây dựng ở khu vực có thời tiết gần như là nóng nhất thế giới, và để đối phó với nhiệt độ của sa mạc; cứ mỗi tiếng, tòa nhà sẽ được kích hoạt hệ thống làm lạnh với khoảng 10.000 tấn dung dịch làm mát lan tỏa khắp các tầng. Lượng dung dịch này được cho là đủ để lấp đầy 20 bể bơi Olympic.

Dưới đây là một vài hình ảnh về tòa tháp Burj Khalifa.

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

toa thap Burj Khalifa

Đừng Bỏ Lỡ Những Tin Nóng

Video Mới Nhất

Có 0 bình luận

Chuyên Gia Nên Chọn

Danh sách chuyên gia Nên Chọn.