Về thăm mùa nước nổi miền Tây, đừng quên “bỏ bụng” những món ngon này


Lẩu cá linh, bông súng mắm kho, điên điển xào tỏi, cua đồng rang muối...là những món ngon cực kỳ hấp dẫn mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua, nếu có cơ hội tìm đến và trải nghiệm cảnh sắc thiên nhiên của miền Tây khi mùa nước nổi.

Lê Lan - Ngày đăng 28/08/2018 11:37:00 Lượt xem: 30.617

Xuất hiện vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, mùa nước nổi miền Tây từ lâu đã được xem là “quà tặng đặc sắc của thiên nhiên”, chỉ dành riêng cho sông nước Tây Nam Bộ và khi mùa nước nổi tới, một cuộc sống mới “no ấm” cũng bắt đầu.

Đặc biệt, với những ai yêu thích sự dân dã; đồng thời có một tình cảm đặc biệt với những món ăn chân quê mộc mạc…thì mùa nước nổi chính là cơ hội cho bạn “hưởng thụ” trọn vẹn và tẹt ga những món ăn thơm ngon hấp dẫn này!

1. Cá linh kho tộ/canh chua cá linh/cá linh tẩm bột chiên giòn

Cá linh là một loại cá nước ngọt có kích thước nhỏ, xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi, được gọi vui là “cực phẩm nhân gian” khi làm ra được những món ngon cực kỳ thú vị.

Nếu vào lúc đầu mùa, cá linh còn non đem lăn bột chiên giòn sẽ khiến người ăn mê mẩn quên đường về thì đến giữa và cuối mùa, những con cá linh lớn với phần thịt “đầy” hơn sẽ cho ra những tô canh chua hấp dẫn; hoặc nồi cá linh kho tộ béo béo bùi bùi “tuyệt vời ông mặt trời”.

2. Điên điển xào tỏi/canh chua điển điển/lẩu điên điển cá linh

Không chỉ là phông nền tuyệt đẹp để cho ra bức ảnh để đời, bông điển điển nở vàng mùa nước nổi còn là món ăn cực kỳ đắc sắc, góp phần tô điểm cho ẩm thực miền Tây; và là một món ngon vô cùng hiếm có mà e là ngoài mùa nước nổi, bạn sẽ không tìm kiếm được ở đâu loại bông điển điển có vị đăng đắng giòn giòn, khi ăn lại ngọt dịu ở cuống họng.

Chẳng cần xa hoa kiểu cọ, chẳng cần chế biến cầu kỳ, bông điển xuất hiện trong bữa ăn đời thường với rất nhiều hình hài và hương vị; có khi là điên điển xào tỏi, có khi điển điển canh chua, có khi điển điển làm bánh xèo, và có khi là lẩu cá linh điển điển…Tuy nhiên, dù có xuất hiện trong bất cứ hình hài nào thì vị ngon của bông điển điển chắc chắc vẫn sẽ khiến người dùng “ái mộ”, một lần nếm thử ngàn lần không thể quên.

3. Bông súng mắm kho/canh chua bông súng/bông súng nấu lẩu

Giòn xốp, thanh vị; trong ngọt có đắng; trong đắng lan tỏa mùi thơm; bông súng từ trước đến nay vẫn luôn là “gương mặt” sáng giá để đại diện cho mùa nước nổi, đồng thời là món ngon không thể bỏ lỡ nếu có cơ hội đến miền Tây khi bông súng vào mùa.

Khác với điên điển, bộ phận được sử dụng nhiều nhất của bông súng là phần thân với độ dài tầm 5 – 6m. Sau khi làm sạch lớp vỏ bên ngoài, thân bông súng sẽ được cắt thành từng khúc nhỏ để thưởng thức trực tiếp hoặc chế biến chúng với nguyên liệu khác.

Với bông súng, người ta có thể dùng để nấu canh chua hoặc nấu lẩu với hương vị thanh mát thơm ngon. Còn không, món bông súng mắm kho với vị cay của ớt, vị the của sả, vị ngọt của tép hòa cùng vị giòn xốp thanh vị của súng…tin chắc sẽ khiến bạn ngẩn ngơ, ngơ ngẩn với món ăn có 1-0-2 trong mùa nước nổi miền Tây “diệu kỳ”.

4. Cua đồng hấp sả/cua đồng rang muối/cua đồng luộc chấm mắm

Từ trong nguồn nước của sông Mekong, một lượng lớn cá – tôm – cua – tép sẽ được đổ về để làm phong phú thêm nguồn thức ăn cho nông dân mùa này; và nếu cá - tôm được đánh giá là bao la trù phú thì cua đồng cũng không hề kém cạnh với sự “giàu có” và “lênh láng” của mình.

Dù rằng nhược điểm của cua đồng là không được to và thịt dày như của biển, song món ăn này vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ nhờ hương vị thanh ngọt vô cùng mà ít có loài cua nào sánh được. Đặc biệt, cua đồng không “kén” cách sử dụng, bạn có thể hấp sả, rang muối thậm chí luộc bằng nước trắng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, béo béo bùi bùi, “bá cháy con bà bảy”.

5. Cá lóc cuộn lá sen/cá lóc nướng trui/cá lóc kho tộ

Chẳng cần đến mùa nước nổi thì miền Tây cũng đã nổi tiếng với cá lóc lá sen, cá lóc nướng trui hay cá lóc kho tộ rồi đúng không nào. Tuy nhiên, cái lạ của cá cá lóc mùa nước nổi chính là “vị ngọt trong vị ngọt”, “vị béo trong vị béo”…nói thẳng ra là nó ngon hơn, ngon hơn rất nhiều so với cá lóc được chế biến trong những khoảng thời gian còn lại.

Mùa nước nổi miền Tây – chơi thật vui mà ăn lại càng tuyệt. Vẫn còn vô vàn những món ăn thơm ngon hấp dẫn đang chờ bạn khám phá, trải nghiệm. Lên kế hoạch “du hý” miền Tây cùng người thân và bạn bè thôi nào.

Nguồn: Nenchon.vn tổng hợp!

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT