Wagashi: Gói trọn tinh hoa ẩm thực Nhật Bản trong từng chiếc bánh nhỏ


Nói về Wagashi thì người dùng phải sử dụng đến 5 giác quan mới cảm nhận hết được sự tinh tế trong chiếc bánh nhỏ xinh của Nhật Bản: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác. Wagashi không chỉ là món bánh đơn thuần mà còn là cả tác phẩm nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản.

Bích Nguyễn - Ngày đăng 19/12/2018 10:25:00 Lượt xem: 4.262

Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người Nhật. Cụm từ “Wagashi” đều chỉ chung về các loại bánh ngọt được làm chủ yếu bằng bột gạo. Và để làm Wagashi, người Nhật sử dụng nguyên liệu chính là bột gạo, bột đậu đỏ và đường; sau đó, tùy vào mỗi loại Wagashi mà thêm những loại nhân khác nhau như kem, socola, trái cây… Theo quan niệm của người Nhật, đậu đỏ có tác dụng xua đuổi ma quỷ, bệnh tật và mang đến sự may mắn, thịnh vượng.

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Nói tới Wagashi, gây ấn tượng đặc biệt hơn hẳn chính là những loại bánh được làm theo kiểu Namagashi – nhóm bánh có độ ẩm trên 30%, và đây cũng chính là những loại bánh thường được xuất hiện trong những buổi Trà Đạo của người Nhật.

Vẫn là những nguyên liệu chính gồm: bột nếp, bột đậu đỏ, đường nhưng do độ ẩm cao nên những chiếc bánh Namagashi chỉ dùng để sử dụng trong ngày; và cũng chính vì vậy mà độ tươi của bánh được cảm nhận rõ nét nhất. Bánh được tạo hình hoàn toàn thủ công và mang tính nghệ thuật cao qua bàn tay của những nghệ nhân làm bánh. Bạn có thể thấy những chiếc bánh hình bông hoa, hình chiếc lá và mang theo dấu ấn sắc màu đặc trưng của mỗi mùa trong năm tại đất nước Nhật Bản.

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Vào mùa thu, những chiếc bánh Wagashi thường mang theo sắc cam, sắc đỏ và mô phỏng theo hình dáng lá phong đặc trưng của mùa thu Nhật Bản

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Những chiếc bánh Wagashi màu trắng như màu của tuyết sẽ xuất hiện vào mùa đông

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Màu sắc hồng đào dịu ngọt theo sắc màu của Sakura chính là những chiếc bánh Wagashi trong mùa xuân của Nhật Bản.

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Mùa hè thì món Wagashi dạng thạch lại được ưu tiên với mong muốn xoa dịu những ngày nắng nóng.

Wagashi - nghe thuat am thuc Nhat Ban

Có một số loại bánh Namagashi thường được ăn kèm trong những buổi Trà Đạo. Khi đó, bánh thường có vị ngọt đậm để dung hòa với vị chát của trà khiến trà trở nên thơm ngon, ngọt dịu hơn. Lối thưởng trà, ăn bánh như này thường mang theo ý nghĩa tâm linh nhiều hơn là việc dùng trà để giải khát như cách thường thấy.

Để làm nên những chiếc Wagashi xinh xắn, những người thợ làm bánh đôi khi phải trải qua quá trình rèn luyện từ 3-10 năm. Chính vì vậy, nhiều người không xem Wagashi như một chiếc bánh ngọt thông thường mà coi Wagashi như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của người Nhật; bởi nét văn hóa, bởi linh hồn của đất nước mặt trời mọc như được gói gọn trong từng chiếc bánh nhỏ xinh mang tên Wagashi.

Video hướng dẫn thực hiện một trong những loại bánh Wagashi của người Nhật.

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT