Xôi nấm hạt dẻ - Món ngon và đầy dưỡng chất cho ngày se lạnh


Một buổi tối trời se lạnh, dành chút thời gian quẩn quanh trong gian bếp ấm, nấu một món ấm và chắc dạ, ngồi cùng ngồi bên nhau tận hưởng khoảnh khắc ấm nồng từ trong ra ngoài. Còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Tú Hảo - Ngày đăng 21/11/2018 11:23:00 Lượt xem: 4.519

Một buổi tốt đi làm về, lạnh cóng và mệt lã, mở tủ lạnh thấy chỉ còn thịt ba chỉ, vài loại nấm dư từ hôm trước, ít hạt dẻ cuối cùng, bạn tự hỏi nên làm món gì ngon – bổ - ấm – no đây? Xôi nấm hạt dẻ là câu trả lời vô cùng thích hợp đấy.

Hạt xôi dẻo, mềm thấm đẫm sốt từ thịt heo xào mềm ngậy, nấm xào giòn sần sật và ngọt thanh, hạt dẻ bùi béo – tất cả hòa quyện với nhau sao mà khéo đến lạ thường. Nếm một thìa đầy xôi nấm hạt dẻ tan ra trên đầu lưỡi, lan tỏa hương và vị, sau đó vương vấn nơi cuống họng. Cái nóng của xôi làm cơ thể bạn ấm lên, hương vị đặc biệt của xôi làm tâm trạng bạn tươi mới trở lại. Đó chính là điều làm nên một buổi tối lạnh, bình yên và trọn vẹn mua thu đông này.

Mon xoi nam hat de thom ngon cho ngay troi lanh

Cách làm món xôi nấm hạt dẻ ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên chọn 100 g thịt gà hoặc thịt nạc vai heo có chút xíu mỡ. 
  • 100 gr nấm các thể loại theo sở thích: nấm đùi gà, nấm shimeji, nấm rơm… 
  • 10-15 quả hạt dẻ đã hấp chín và bóc bỏ vỏ lụa.
  • 200 gr gạo nếp
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê sake
  • 1 thìa cà phê xì dầu
  • 1 thìa súp mirin
  • 1/2 thìa súp dầu hào
  • 2 thìa súp nước
  • Ít hạt tiêu

Mon xoi nam hat de thom ngon cho ngay troi lanh

Các bước chế biến

1. Trước tiên hãy ngâm gạo nếp trong nước lạnh qua đêm hoặc ngâm 1h với nước nóng. Sau đó hấp kỹ chỗ gạo nếp trong khoảng 150-180ml nước.

2. sốt: trộn đều 2 thìa súp nước, 1/2 thìa súp dầu hào, 1/2 thìa súp xì dầu, 1 thìa súp mirin và hạt tiêu với nhau.

3. Trong lúc đó, cắt hạt lựu thịt ba chỉ rồi ướp với dầu mè, sake và xì dầu. Rửa sạch, cắt bỏ rễ nấm shimeji.

4. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn rồi cho thịt heo vào đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh và có màu vàng nâu hấp dẫn thì trút thịt ra đĩa.

Mon xoi nam hat de thom ngon cho ngay troi lanh

5. Cho nấm vào xào nhanh khoảng 30s. Nếu thịt tiết ra nhiều mỡ thì đổ bớt mỡ thừa ra rồi hẳn xào nấm bạn nhé.

6. Đổ phần sốt đã trộn ở trên vào chảo rồi cho thêm hạt dẻ vào đảo đều.

7. Tiếp tục thêm thịt heo vào đảo đều khoảng 3-4 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị và sốt sệt lại.

8. Xới xôi ra bát, trộn với phần thịt heo xào nấm và hạt dẻ rồi đậy nắp. Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì cho thịt xào vào nồi trộn đều rồi đậy nắp nồi lại. Để xôi ngấm sốt trong khoảng 5 phút.

9. Cuối cùng, lấy xôi ra bát, rắc thêm hành lá đã thái nhỏ và thưởng thức.

Mon xoi nam hat de thom ngon cho ngay troi lanh

Hôm nào làm về muộn, không có thời gian nấu nướng cầu kỳ thì bạn cũng có thể có bữa ăn đầy dưỡng chất và thơm ngon với xôi nấm hạt dẻ rồi đấy. Nếu đang ăn chay, bạn cũng có thể làm món này bằng cách loại bỏ thành phần thịt ba chỉ và dầu hào ra.

Ngồi co ro trong tấm chăn mềm trên ghế sofa, đốt nến lên, mỗi người một bát vừa ăn vừa huyên thuyên chuyện trò, chẳng phải cũng rất lãng mạn hay sao? Bình dị, ấm nồng mà đong đầy hạnh phúc là khoảnh khắc này chứ đâu.

Bạn nào thử tài bếp núc với món này rồi? Chia sẻ cùng Nenchon bạn nhé.

 

Từ khóa:
BÌNH LUẬN

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG TIN CỰC NÓNG

VIDEO MỚI NHẤT